Hướng tới hình thành cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối và năng động
Đây là sáng kiến của VCCI, tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 đang diễn ra tại Tp.Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Tân Thành, Phó Giám đốc VCCI cho biết, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế ở khu vực APEC. Tính đến nay, MSME đóng góp tới 60% GDP và tạo việc làm cho 54% dân số. Theo ông Thành, tinh thần khởi nghiệp đang diễn ra tại các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao của khu vực APEC. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đòi hỏi các quốc gia phải tập trung nguồn vốn, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển thị trường.Các nền kinh tế phát triển trong APEC như Hoa Kỳ, Nhật Bản... thường xuyên thực hiện chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện để người dân có thể nắm bắt cơ hội kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế.
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, với chủ đề tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu chung trong khu vực. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng quan hệ đối tác Châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.Các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tạo nên tính riêng biệt nổi bật ở APEC.
Các chương trình hợp tác APEC về tăng cường kết nối, gia tăng chuỗi giá trị, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp... đóng góp vào sự phát triển bền vững trong khu vực.
Theo ông Tùng, nền kinh tế toàn cầu đang trải qua thời kỳ phát triển năng động, trước thách thức và cơ hội của làn sóng hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Do đó, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang là xu thế tất yếu và chưa bao giờ vấn đề khởi nghiệp được các nền kinh tế APEC quan tâm như hiện nay.Nền kinh tế số đang đặt lên mô hình phát triển kinh tế mới, mang lại nhiều cơ hội như thu hẹp khoảng cách địa lý, khoảng cách thu nhập, giúp người dân có cơ hội tiếp cận với những giá trị vật chất, tinh thần xã hội một cách bình đẳng...
“Tuy nhiên, các nền kinh tế APEC cũng như các nền kinh tế thế giới nói chung vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Đó là hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn có nhiều khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế.Các doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực. Điều này đòi hỏi các nền kinh tế tăng cường hợp tác để đặt nền tảng vững chắc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”, ông Tùng nói.
Với những cơ hội và thách thức trên, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 được kỳ vọng là cơ hội để các nền kinh tế trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp và hình thành một cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối, năng động. Tại Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung thảo luận nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp MSME, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp như, tạo đều kiện cho các MSME đổi mới sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế; tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững, thân thiện với môi trường. Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn này sẽ được thảo luận và đưa ra thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển các MSME và sẽ được kiến nghị tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC diễn ra vào ngày 15/9 tại Tp.Hồ Chí Minh tới đây./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Giải pháp hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa
14:28' - 11/09/2017
Ngày 11/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn “Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.
-
Chuyển động DN
Audi Việt Nam bàn giao 258 xe cho APEC 2017
16:05' - 10/09/2017
Sau đợt bàn giao lô xe đầu tiên với 131 xe tại Hà Nội vào tháng 4/2017, lô xe thứ hai gồm 258 xe vừa được Audi Việt Nam bàn giao cho Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phục vụ sự kiện APEC 2017 tại Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
14:15' - 08/09/2017
Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 sắp diễn ra vào ngày 10-15/9 tại TP.HCM sẽ đóng góp vào các hoạt động phong phú, đa dạng của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hội nghị Bộ trưởng về doanh nghiệp nhỏ và vừa gồm những nội dung gì?
16:28' - 05/09/2017
Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 sẽ đóng góp vào các hoạt động phong phú, đang dạng của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam.
-
Phân tích doanh nghiệp
APEC 2017: Petrolimex Sài Gòn được chọn cung cấp xăng cho đoàn xe hạng sang
18:26' - 02/09/2017
Cửa hàng Xăng dầu số 38 thuộc Petrolimex Sài Gòn được chọn cung cấp xăng RON 95-IV cho Đoàn xe hạng sang phục vụ Hội nghị lần thứ 3 các Quan chức Cấp cao (SOM 3) và các hoạt động khác của APEC 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách áp dụng tại Trung tâm tài chính quốc tế không rập khuôn, có chọn lọc
21:04' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh P4G: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại các nhà lãnh đạo với doanh nghiệp
20:43' - 17/04/2025
Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Hợp tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: CCSEZR đưa ra những khuyến nghị hữu ích cho Chính phủ Việt Nam
20:42' - 17/04/2025
Chiều 17/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế (CCSEZR), Đại học Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư
20:23' - 17/04/2025
Sau bốn ngày làm việc, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư năm 2025 đã kết thúc thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD 16
19:51' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Cơ quan Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dứt điểm mục tiêu ổn định dân cư vùng tái định cư Thủy điện Sơn La
18:46' - 17/04/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc phát triển, nâng cao đời sống cho đồng bào di dân nhường đất cho dự án thủy điện Sơn La là nhiệm vụ ưu tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống của người đi tìm lửa
18:40' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Đoàn đại biểu người lao động tiêu biểu của ngành Dầu khí..
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tạo bứt phá trong quản lý doanh nghiệp nhà nước
18:21' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã chủ động bước lên tuyến đầu thúc đẩy phát triển bền vững
18:07' - 17/04/2025
Giáo sư Reena Marwah thuộc Đại học Delhi (Ấn Độ), đã có bài phân tích về việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) năm 2025.