Hy hữu Ban quản lý rừng đòi giải tỏa nhà ngoài phố

15:51' - 16/10/2021
BNEWS Diện tích đất và ngôi nhà được cho là xây dựng trái phép lại là của một chủ hộ khác với tên chủ hộ ghi trong hồ sơ vi phạm.

Trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa xảy ra một vụ việc khá hy hữu, khi Ban Quản lý rừng Lâm Viên lập hồ sơ đề nghị chính quyền địa phương xử lý một trường hợp được cho là “Tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật”.

Đáng chú ý, diện tích đất và ngôi nhà được cho là xây dựng trái phép lại là của một chủ hộ khác với tên chủ hộ ghi trong hồ sơ vi phạm. Diện tích đất trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có Giấy phép xây dựng và ngôi nhà trên được xây dựng hoàn toàn hợp pháp.
Theo đơn tố cáo ngày 11/10/2021 gửi các cơ quan báo chí, bà Lê Thị Nụ (sinh năm 1976, trú tại số 29, đường Ba tháng Tư, Phường 3, thành phố Đà Lạt) cho biết: Ngày 28/9/2021, Ban Quản lý rừng Lâm Viên tới lập biên bản trên diện tích đất của bà tại lô C, khoảnh 2, tiểu khu 266B, Phường 3, thành phố Đà Lạt.

Nội dung biên bản mô tả là bà Trần Thanh Tuyết lấn chiếm 150 m2 đất thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý. Biên bản kiểm tra số 01254/BBKT nêu rõ ngày 26/9/2021, bà Tuyết đã rào bao quanh diện tích lấn chiếm, trồng tùng, bao lưới đen, trồng cây hoa mua và dựng một căn nhà gỗ mái tôn với diện tích 9m.
Bà Lê Thị Nụ cho biết, diện tích đất trên nằm trong phần diện tích của bà đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 205 m2 đất ở đô thị. Căn nhà trên là nhà tạm, bà Nụ dựng lên để phục vụ xây dựng công trình chính (đã được cấp Giấy phép xây dựng) theo quy định của nhà nước và diện tích này không liên quan đến bà Tuyết.

Tuy nhiên, Ban Quản lý rừng Lâm Viên cung cấp thông tin sai lệch cho một số cơ quan truyền thông đăng tải. Hậu quả khiến bà Lê Thị Nụ khi đọc báo, do lo sợ đã phải vội dỡ bỏ ngôi nhà này, một số bao xi măng tập kết trong căn nhà đó không kịp di dời đã bị mưa làm hư hỏng...
Bà Trần Thanh Tuyết (sinh năm 1975, có căn nhà liền kề diện tích trên) khiếu nại: Ngày 30/9/2021, Ban Quản lý rừng Lâm Viên có văn bản số 631/BQL chuyển hồ sơ vụ vi phạm tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, dựng công trình trái phép tại lô C, khoảnh 2, tiểu khu 266B sang UBND Phường 3 giải quyết.

Khi lập biên bản kiểm tra, họ gọi điện và tôi đã nói rõ ngôi nhà và hàng tùng đó là của bà Nụ. Nhưng không hiểu sao, Ban Quản lý rừng Lâm Viên vẫn lập biên bản đó là của tôi. Khi tôi yêu cầu họ tới chỉ cho tôi thấy vị trí lấn chiếm ở đâu, họ không trả lời được.

Buồn nhất là trong khi sự việc chưa rõ ràng, nhưng ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng ban Quản lý rừng Lâm Viên đã cung cấp thông tin sai lệch cho các cơ quan truyền thông, đăng rõ họ tên, địa chỉ của tôi, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của tôi…
Làm việc với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng ban Quản lý rừng Lâm Viên thừa nhận có lập Biên bản kiểm tra và gửi hồ sơ cho UBND Phường 3 đề nghị xử lý vụ tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật trên. Tuy nhiên, ông Quế không khẳng định được diện tích trên có nằm trên lâm phần đã được giao cho Ban Quản lý rừng Lâm Viên hay là đất ở đô thị, vì vị trí này nằm trên phần giáp ranh, nên khó xác định.

Ông cho rằng, Ban Quản lý rừng Lâm Viên chỉ lập biên bản và chuyển hồ sơ sang để chính quyền địa phương xác định xem có vi phạm không và xử lý. Ban không khẳng định có vi phạm hay không, cũng không có chức năng giải tỏa, xử phạt.

Khi phóng viên đề nghị ông Quế dẫn sang vị trí lập biên bản, chỉ cách Văn phòng Ban Quản lý rừng Lâm Viên khoảng 100m để chỉ vị trí vi phạm, ông Quế từ chối. Lý do là nhân viên phụ trách khu vực này đi vắng, chưa biết khi nào mới về…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục