Hy hữu: Đổ nhầm dung dịch hóa học vào bể bơi tại Olympic 2016

14:27' - 15/08/2016
BNEWS Theo kết luận mới nhất của Ban tổ chức Olympic 2016, nhân viên vệ sinh tại Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk đã đổ nhầm dung dịch hóa học, khiến nước tại đây đổi sang màu xanh lục.
Nước trong bể bơi tại Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk bất ngờ chuyển sang màu xanh lục ngày 10/8. Ảnh: EPA

Cụ thể, nhân viên vệ sinh đã hòa dung dịch hydrogen peroxide (nước oxy già) vào clo để tẩy rửa hồ bơi. Hỗn hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho một số sinh vật phát triển, trong đó có tảo.

Ngoài ra, 2 chất này khi phản ứng với nhau cũng tạo màu xanh lục và làm tiêu biến công dụng tẩy rửa. Trên thực tế, cả hydrogen peroxide và clo đều là chất tẩy tốt cho bể bơi nếu không trộn lẫn với nhau.

Nguyên nhân xuất hiện sự đổi màu bất thường này là do nhân viên tại trung tâm đã đổ nhầm dung dịch hóa học vào bể. Ảnh: EPA

Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk là nơi diễn ra các trận thi đấu nhảy cầu, bóng nước và bơi nghệ thuật.

Trong ngày thi đấu hôm qua, nước ở bể bơi của môn nhảy cầu vẫn có màu xanh lục, trong khi màu nước của hồ bơi cạnh đó - dùng cho môn bóng nước và bơi nghệ thuật - đã bắt đầu chuyển sang màu xanh lam.

Các vận động viên phàn nàn rằng họ đã bị đau mắt khi thi đấu và không thể quan sát được ở dưới nước.

Nước ở hồ bơi cạnh đó sau khi được xử lý đã bắt đầu chuyển sang màu xanh lam. Ảnh: EPA

Ban tổ chức Olympic 2016 đã chính thức công khai xin lỗi về sai sót đáng trách này, thừa nhận rằng "vụ việc này thật đáng xấu hổ”. Để đảm bảo những cuộc tranh tài diễn ra như bình thường, Ban tổ chức sẽ cho hút toàn bộ nước ở 2 bể bơi nói trên (tổng cộng 3,7 triệu lít) và thay thế bằng nước sạch lấy từ bể phụ gần đó.

Được biết, quá trình rửa bể này sẽ mất khoảng 10 tiếng: 6 tiếng để hút hết nước và 4 tiếng để lấp đầy./. 

>>> OLYMPIC 2016: Các mẩu chuyện thú vị bên lề "đường đua xanh"

>>> OLYMPIC 2016: Phòng tập gym hiện đại hàng đầu thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục