1. >

Hy Lạp: Giá trị nền kinh tế ngầm tương đương 24-25% GDP

Facebook Share

BNEWS.VN Trung bình, người Hy Lạp chi tiêu hơn 750 euro mỗi năm cho các sản phẩm và dịch vụ không kê khai nộp thuế.

Hy Lạp: Giá trị nền kinh tế ngầm tương đương 24-25% GDP

Hy Lạp: Giá trị nền kinh tế ngầm tương đương 24-25% GDP. Ảnh: Alt-M

Theo nghiên cứu của Đại học Macedonia vừa được trang tin "ekathimerini.com" công bố ngày 6/12, giá trị nền kinh tế ngầm của Hy Lạp tương đương 24-25% GDP của nước này và khiến nhà nước thất thoát mỗi năm khoảng 16 tỷ euro tiền thuế cũng như các khoản đóng góp an sinh xã hội khác.

Những người làm nghề tự do có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mức này. Kết quả là dù kinh tế Hy Lạp đã bị suy thoái kéo dài trong sáu năm qua, giá trị nền kinh tế ngầm của nước này vẫn đứng ở mức khoảng 40 tỷ euro mỗi năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu nhận thấy tình trạng suy thoái trong nền kinh tế chính thức của Hy Lạp cũng được phản ánh trong nền kinh tế ngầm. Năm 2010, giá trị nền kinh tế ngầm của Hy Lạp đứng ở mức 25,4% GDP (khoảng 56-60 tỷ euro) và bốn năm sau đã giảm xuống còn 23,6% GDP. Điều đó có nghĩa giá trị kinh tế ngầm của Hy Lạp đã giảm ít nhất 20 tỷ euro kể từ khi cuộc khủng hoảng diễn ra ở "xứ sở các vị thần". Ước tính, nền kinh tế ngầm của Hy Lạp hiện nay có giá trị khoảng 40 tỷ euro.

Mặc dù các loại thuế tăng lên, nhưng tình trạng thất nghiệp ở mức cao và một lượng lớn chuyên gia, bác sĩ tự làm việc ở nhà đã dẫn đến tình trạng trốn thuế tràn lan. Các biện pháp kiểm soát về vốn của Hy Lạp, được áp dụng vào mùa Hè năm 2015, cũng như tình trạng thiếu hụt tiền mặt đã làm giảm các hoạt động trong nền kinh tế ngầm.

Hoạt động trong nền kinh tế ngầm của Hy Lạp chủ yếu là buôn bán, trao đổi bất hợp pháp các loại hàng hóa và dịch vụ, chẳng hạn như các sản phẩm thuốc lá, nhiên liệu, rượu... Giá trị nền kinh tế ngầm tương đương 24-25% GDP của Hy Lạp là một trong những mức cao nhất ở châu Âu, chỉ sau Bulgaria 31%, Croatia, Romania, Litva và Estonia 28%, Thổ Nhĩ Kỳ (27%) và Latvia 26%.

Nghiên cứu trên cũng kêu gọi Chính phủ Hy Lạp phải đưa ra những biện pháp tức thời nhằm hạn chế nền kinh tế ngầm. Theo nghiên cứu này, chính phủ cần phải thực hiện một cơ chế thuế ổn định, tăng cường hoạt động kiểm toán và thanh tra, áp dụng các điều luật xử phạt nghiêm minh hơn đối với những kẻ trốn thuế. Ngoài ra, chính phủ cũng nên cấm các cá nhân hoặc doanh nghiệp bị buộc tội gian lận thuế tham gia bỏ thầu các hợp đồng và chương trình trợ cấp của nhà nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif