Hy vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng mờ nhạt

09:38' - 04/12/2019
BNEWS Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3/12 đã bác mọi thời hạn về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cũng như lên tiếng chỉ trích “người khổng lồ” viễn thông Huawei của nước này.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn biến trên khiến hy vọng về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng giữa hai cường quốc càng mờ nhạt.
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Ross nói rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có lợi cho Mỹ thì quan trọng hơn là vội vã thông qua một thỏa thuận vào cuối năm nay, hoặc thậm chí vào năm tới.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cần phải bàn thảo chi tiết về việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, một số vấn đề về cấu trúc và cơ chế thực thi, trước khi đi đến ký kết được một thỏa thuận thương mại tạm thời mà Tổng thống Donald Trump từng hy vọng hoàn tất vào tháng trước.
Trong bài phỏng vấn, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng nhắm vào Huawei. Ông nói rằng tập đoàn Trung Quốc – vốn bị Chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” hồi tháng Năm - đã “khuyến khích” các nhà cung cấp của họ vi phạm luật pháp Mỹ bằng cách thuyết phục với họ chuyển các hoạt động ra nước ngoài để tránh các lệnh trừng phạt của Washington.
Trước đó cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại London (Anh), Tổng thống Trump cho biết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc có thể bị hoãn tới cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Những phát ngôn này khiến thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm.
Ông Ross cho biết ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng nếu ông Trump thua và không đạt được thỏa thuận nào với Trung Quốc, đó sẽ là "vấn đề của người khác".
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và những nỗ lực nhằm thúc đẩy một thỏa thuận song phương đã gây ra tình trạng bất ổn cho các thị trường và làm dấy lên căng thẳng địa chính trị. Tuần trước, Tổng thống Trump từng khẳng định Washington đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, động thái mới đây của Nhà Trắng liên quan đến vấn đề Hong Kong đã làm cho tình hình trở nên phức tạp.
Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tháng trước từng tiết lộ việc ký kết một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc có thể phải lùi sang năm tới, do Trung Quốc đòi hỏi dỡ bỏ thuế trên diện rộng. Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỷ USD./.

>>> Vẫn còn bất đồng trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục