BNEWS Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố "không có mối quan ngại tức thời nào về an toàn và an ninh hạt nhân" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia ở Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố "không có mối quan ngại tức thời nào về an toàn và an ninh hạt nhân" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia ở Ukraine dù cơ sở này bị hư hại trên diện rộng trong các đợt pháo kích cuối tuần qua.
IAEA cho biết các chuyên gia đã đánh giá mức độ thiệt hại tại Zaporizhzia và xác nhận các thiết bị quan trọng vẫn còn nguyên vẹn, theo đó không có mối quan ngại tức thời nào về vấn đề an toàn hạt nhân.
Theo cơ quan trên, 6 khu vực lò phản ứng tại nhà máy vẫn ổn định và toàn bộ nhiên liệu đã qua sử dụng, nhiên liệu mới và chất thải phóng xạ ở mức cao, trung bình, thấp, đều ở trong các khu vực lưu trữ tương ứng.
Tuy nhiên, IAEA cho biết thêm các chuyên gia cũng phát hiện nhiều thiệt hại tại nhà máy Zaporizhzia do các trận pháo kích vừa qua, trong đó có khu vực bể chứa nước ngưng tụ và các tuyến đường chính dọc các lò phản ứng.
IAEA đánh giá đây là "một trong những sự cố nghiêm trọng nhất tại nhà máy trong những tháng gần đây". Hiện công tác khắc phục đang được thực hiện.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đang tăng cường các cuộc tham vấn nhằm thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM (Pháp) ngày 20/11, ông thông báo đang chuẩn bị chuyến đi tới Nga và Ukraine để thảo luận về vấn đề đảm bảo an toàn cho cơ sở điện hạt nhân này.
Nhà lãnh đạo IAEA nhấn mạnh “nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tạo ra một khu vực an ninh xung quanh nhà máy”. Tháng trước, ông cũng đã tới Nga và Ukraine để tham vấn với giới chức hai nước về vấn đề này.
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy này./.
Tin liên quan
Ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước Pháp tài trợ bảo trì các nhà máy điện hạt nhân
Tập đoàn điện lực Pháp EDF và ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước này Credit Agricole đã ký thỏa thuận cho vay trị giá 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) để tài trợ cho việc bảo trì các nhà máy điện hạt nhân ở Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.












