BNEWS Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho rằng cơ quan này nên đóng vai trò cầu nối trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ.
Người đứng đầu IAEA đưa ra thông điệp như vậy trong bối cảnh Washington và Tehran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán hạt nhân thứ hai dự kiến diễn ra tại Rome (Italy) vào ngày 19/4.
Phát biểu trong chuyến thăm Tehran bắt đầu từ ngày 16/4, Tổng Giám đốc Grossi cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi và Phó Tổng thống đồng thời cũng là người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami.
Cuộc thảo luận tập trung vào cách thức IAEA có thể hỗ trợ các cuộc đàm phán hiện nay giữa Washington và Tehran. Ông Grossi cũng nói thêm rằng ông đã liên lạc với đại diện đàm phán phía Mỹ nhằm “xem xét khả năng IAEA đóng vai trò cầu nối giữa hai bên và hỗ trợ đạt được một kết quả tích cực cho tiến trình này”. Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào mà hai bên đạt được cũng sẽ cần sự xác minh của IAEA để đảm bảo tính hiệu lực.
Giải thích cho quan điểm này, ông Grossi nhận định Iran và Mỹ đang cạn dần thời gian để đạt được một thỏa thuận hạt nhân. Ông Grossi nêu rõ: “Chúng ta đang ở giai đoạn rất quan trọng của tiến trình đàm phán. Chúng ta không còn nhiều thời gian, đó là lý do tôi có mặt ở đây… nhằm hỗ trợ thúc đẩy tiến trình này”. Tại cuộc họp báo chung với người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami, ông Grossi khẳng định: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức và mong muốn đạt được kết quả, dù đây không phải là một quá trình dễ dàng”.Cùng quan điểm, ngày 17/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cho biết IAEA có thể đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giải quyết hòa bình hồ sơ hạt nhân Iran trong những tháng tới. Ngoài ra, ông Araghchi nhấn mạnh quyết tâm của Tehran trong việc tiếp tục hợp tác với IAEA. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đánh giá cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi là "hữu ích".
Những thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh Iran và Mỹ chuẩn bị bước vào vòng đàm phán hạt nhân thứ hai dự kiến diễn ra tại Rome (Italy) vào ngày 19/4, sau vòng đầu tiên tại Muscat (Oman) vào tuần trước.
Tin liên quan
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.











