Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
Phát biểu được Thủ tướng Ishiba đưa ra sau khi Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, người phụ trách chiến lược đàm phán, có cuộc thảo luận về vấn đề thuế quan với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Washington. Thủ tướng Ishiba cho biết cuộc họp diễn ra tích cực, tạo tiền đề cho vòng đàm phán tiếp theo.
Trong cuộc đàm phán cấp bộ trưởng tại Nhà Trắng, Nhật Bản đã kêu gọi Mỹ xem xét lại tất cả các mức thuế quan đã áp đặt hoặc đang đề xuất áp đặt đối với hàng hóa Nhật Bản.
Phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán, Bộ trưởng Akazawa thông báo dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận nhưng đã nhất trí nối lại đàm phán vào cuối tháng này nhằm nhanh chóng đi đến thỏa thuận. Ông Akazawa cũng xác nhận Tổng thống Trump đã trực tiếp tham gia thảo luận tại Nhà Trắng, tại đó nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng đàm phán với Nhật Bản về thuế quan nên được ưu tiên hàng đầu.
Cùng ngày, trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cho biết ông đã gặp phái đoàn Nhật Bản tại Washington để thảo luận về thuế quan, đồng thời đánh giá cuộc gặp có "tiến bộ lớn".
Theo một nguồn thạo tin, ông Akazawa đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump trước khi diễn ra cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai nước.
Dù Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ nhưng hàng hóa của nước này vẫn đang bị Mỹ nhắm mức thuế đối ứng lên tới 24%.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang chịu sức ép lớn từ các mức thuế quan mới của Mỹ đối với ô tô, phụ tùng ô tô, thép và nhôm nhập khẩu từ tháng 3, buộc nước này phải nỗ lực tìm kiếm giải pháp miễn trừ thuế quan của Mỹ.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dừng kế hoạch phát tiền mặt cho người dân khi vật giá leo thang
09:18' - 17/04/2025
Ngày 16/4, Nhật Bản quyết định bỏ kế hoạch phát tiền mặt cho toàn bộ người dân như một trong những biện pháp giảm tác động tiêu cực đến chính sách thuế quan của Mỹ và tình trạng vật giá leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01' - 16/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20' - 11/09/2025
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00' - 11/09/2025
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24' - 11/09/2025
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03' - 11/09/2025
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55' - 11/09/2025
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30' - 11/09/2025
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).