IAG nâng kỳ vọng lợi nhuận cả năm nhờ nhu cầu du lịch cải thiện
Tập đoàn này cũng dự kiến sẽ đạt lượng khách bay trong năm nay gần mức tương đương so với trước đại dịch COVID-19.
Theo báo cáo mới nhất, tập đoàn này đã kiếm được lợi nhuận hoạt động là 9 triệu euro (7,9 triệu bảng Anh) trong ba tháng đầu năm nay.
Kể từ khi các nước rút bỏ hầu hết lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu, các hãng hàng không đã chạy đua để khởi động lại các tuyến bay, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong các ngày lễ và hoạt động đi công tác cũng phục hồi, mặc dù chậm hơn.
British Airways được hưởng lợi từ nhu cầu du lịch giải trí mạnh mẽ trên cả các tuyến bay đường dài và ngắn. IAG, công ty cũng sở hữu hãng hàng không quốc gia Iberia của Tây Ban Nha và hãng hàng không giá rẻ Vueling, cho biết họ dự kiến công suất hoạt động trong năm nay sẽ đạt khoảng 97% so với mức của năm 2019, với công suất hoạt động của British Airways có thể thấp hơn một chút do một số tuyến bay châu Á quay phục hồi chậm, đặc biệt là Trung Quốc.
Điều đó có nghĩa là lợi nhuận hoạt động của tập đoàn trong cả năm này có thể sẽ cao hơn mức 2,3 tỷ euro mà họ đã dự đoán trước đó.
Giá cổ phiếu của IAG đã tăng 4,5% vào sáng ngày 5/5, khiến IAG trở thành cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số FTSE 100 của Anh.
Tập đoàn này đã làm ăn có lãi trở lại trong cả năm 2022 sau khi ghi nhận khoản lỗ gần 11 tỷ euro vào giai đoạn năm 2020-2021.
Cùng ngày, IAG cảnh báo rằng tập đoàn này vẫn phải đối mặt với những triển vọng không chắc chắn trong năm tới.
Đặc biệt, giá nhiên liệu có thể bị ảnh hưởng bởi “sự biến động liên tục trong môi trường bất ổn địa chính trị và kinh tế vĩ mô”, sau một năm thị trường năng lượng bị xáo trộn bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Các nhà kinh tế cũng đang theo dõi chặt chẽ các nền kinh tế lớn nhất thế giới để tìm kiếm dấu hiệu suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác đua nhau tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế lạm phát.
IAG cho biết họ đã “hạn chế khả năng hiển thị đặt chỗ của khách hàng trong nửa cuối năm”, với hy vọng tránh lặp lại tình trạng hỗn loạn như mùa Hè năm 2022, khi các hãng hàng không buộc phải hạn chế lưu lượng do sân bay lớn nhất Vương quốc Anh quá tải bởi số lượng hành khách quá cao.
Theo Luis Gallego, Giám đốc điều hành của IAG, mối quan tâm lớn hơn vào lúc này là tác động tiềm ẩn của các cuộc đình công trong bộ phận kiểm soát không lưu tại Pháp, nhưng ông cho biết British Airways đang thực hiện một loạt biện pháp tại sân bay Heathrow (Anh) và với các dịch vụ phụ trợ để đảm bảo các chuyến bay được thực hiện đúng giờ.
Giám đốc điều hành của British Airways, Sean Doyle, cho biết hãng đã tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên kể từ năm ngoái. Ông nói thêm rằng, British Airways vẫn “hoạt động bình thường” tại sân bay Heathrow bất chấp các cuộc đình công của nhân viên an ninh tại sân bay./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các nhà quảng cáo vẫn "gắn bó" với TikTok bất chấp rủi ro tại Mỹ
10:00' - 05/05/2023
Các chuyên gia cho biết các nhà quảng cáo vẫn cam kết tiếp tục chi tiêu cho TikTok vì mức độ phổ biến rộng rãi của ứng dụng chia sẻ video ngắn này với người dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh doanh nghiệp vì cộng đồng
13:56'
Đây là năm thứ 5 liên tiếp Central Retail Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp vì cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Rà soát chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng
11:24'
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng.
-
Chuyển động DN
Gần 100% khách hàng tại miền Trung được khôi phục cấp điện sau mưa lũ
10:03'
EVNCPC cho biết đã cấp điện trở lại cho gần 923.000 khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ, còn khoảng 18.000 khách hàng ở vùng ngập sâu, chia cắt chưa có điện.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Deutsche Telekom hợp tác xây dựng “nhà máy AI” 1,1 tỷ USD tại châu Âu
08:31'
Nvidia của Mỹ và Deutsche Telekom của Đức thông báo kế hoạch xây dựng trung tâm điện toán đám mây trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) vào đầu năm sau.
-
Chuyển động DN
Vingroup được giao lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đường vượt biển Cần Giờ
18:06' - 04/11/2025
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấp thuận giao Tập đoàn Vingroup nghiên cứu, lập hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vượt biển Cần Giờ.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng kết nối hai Thủ đô Hà Nội và Jakarta
17:12' - 04/11/2025
Ngày 4/11, tại Jakarta đã diễn ra lễ khai trương đường bay thẳng Hà Nội-Jakarta.
-
Chuyển động DN
Sản phẩm TH true MILK “cất cánh” cùng Vietnam Airlines
16:00' - 04/11/2025
Hành khách không chỉ tận hưởng dịch vụ quốc tế của Vietnam Airlines mà còn có cơ hội thưởng thức những sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên do TH mang tới.
-
Chuyển động DN
Starbucks thay đổi chiến lược sau hơn 26 năm hoạt động tại Trung Quốc
14:52' - 04/11/2025
Chuỗi cà phê hàng đầu thế giới Starbucks sẽ bán cổ phần chi phối trong hoạt động bán lẻ tại Trung Quốc cho công ty đầu tư Boyu Capital theo một thỏa thuận định giá doanh nghiệp ở mức khoảng 4 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ nhịp tăng trưởng, ngành than kỳ vọng bứt phá những tháng cuối năm
09:52' - 04/11/2025
Để hoàn thành mục tiêu tháng 11 cũng như quý IV, TKV đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý sản xuất – tiêu thụ, tập trung tăng tối đa sản lượng khai thác

Máy bay của hãng hàng không British Airways. Ảnh: Reuters