ICAO: Nam Phi đứng đầu châu Phi về an toàn hàng không

16:36' - 23/05/2017
BNEWS Nam Phi đứng đầu châu Phi và đứng thứ 33 thế giới về an toàn hàng không.
ICAO: Nam Phi đứng đầu châu Phi về an toàn hàng không. Ảnh: South Africa Travel & Tours

Đánh giá này của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) dựa trên kết quả kiểm toán từ ngày 8 đến 18/5 của tổ chức này đối với ngành hàng không dân dụng Nam Phi, cũng như thành công của nước này trong việc giảm 50% số vụ tai nạn trong lĩnh vực hàng không tư nhân.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nam Phi Joe Maswanganyi cho biết nhóm kiểm toán của ICAO không đưa ra bất kỳ quan ngại lớn nào đối với Nam Phi, do vậy "bầu trời và các sân bay của Nam Phi được đánh giá là hết sức an toàn".

Ông cũng cảnh báo ngành hàng không nước này không được thỏa mãn vì các chuyến bay từ nơi khác trong khu vực vẫn sử dụng không phận Nam Phi và các nước cần chia sẻ kinh nghiệm để cùng tiến bộ.

Mức độ an toàn cao hiện nay của hàng không dân dụng Nam Phi là nhờ những quy định phù hợp với chuẩn mực của ICAO và sự hoạt động hiệu quả, bền bỉ của cơ quan thực thi pháp luật về hàng không nước này. Các hãng hàng không thương mại nước này không để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn nào trong giai đoạn 2013-2017.

Số vụ tai nạn trong các lĩnh vực hàng không tư nhân và nhà nước giảm 50%, từ 144 vụ năm 2013 còn 72 vụ năm 2017. Hai năm qua, tại Nam Phi, 69 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến máy bay cá nhân như máy bay nhỏ không người lái.

Nhóm kiểm toán lưu ý đến kỹ thuật lái máy bay bởi vẫn còn phi công chưa quan tâm đầy đủ đến các hình thái thời tiết, nhiên liệu cho các chuyến bay chưa được đảm bảo trước khi cất cánh, bảo dưỡng kỹ thuật chưa được tuân thủ tuyệt đối.

Nam Phi là thành viên của ICAO, gồm 191 thành viên. Tổ chức thuộc Liên hợp quốc này chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các tiêu chuẩn đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Hiện mỗi ngày có hơn 100.000 chuyến bay trên toàn thế giới.

Điều đó có nghĩa, bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có rất nhiều máy bay và hành khách đang trong hành trình.

Trong cuộc khảo sát về an toàn hàng không của ICAO năm 2013, khi đó Nam Phi được xếp vị trí 2 châu lục và thứ 41 toàn thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục