BNEWS Ngày 12/12, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo dù Liên minh châu Âu (EU) có đủ khí đốt trong mùa Đông này cũng sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt trong năm tới nếu Nga lại cắt giảm nguồn cung.
Do đó IEA hối thúc các chính phủ hành động nhanh hơn để tiết kiệm năng lượng và mở rộng nguồn năng lượng tái tạo.
Mặc dù Nga đã giảm nguồn cung khí đốt trong năm nay, EU vẫn giải quyết được tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong mùa Đông nhờ vào các biện pháp khẩn cấp, thời tiết dễ chịu và giá khí đốt cao làm giảm nhu cầu nhiên liệu.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng năm nay cũng đã khiến chi phí năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt, buộc nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động để giảm chi phí, do đó tình hình năm tới mới thực sự là thử thách.
IEA cảnh báo nếu Nga tiếp tục giảm mạnh việc cung cấp khí đốt sang các nước EU và nhu cầu khí đốt của Trung Quốc phục hồi sau thời gian dịch bệnh COVID-19, EU sẽ có nguy cơ thiếu 27 tỷ m3 trong năm 2023. Theo dữ liệu của EU, tổng mức tiêu thụ khí đốt của EU trong năm 2021 là 412 tỷ m3.
Phát biểu tại họp báo chung với các quan chức Ủy ban châu Âu tại Brussels (Bỉ), Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nhận định đây là thách thức nghiêm trọng, đồng thời cho rằng mức thiếu hụt khí đốt có thể lên tới 60 tỷ m3 nếu không có các biện pháp ứng phó khẩn cấp của EU.
Theo IEA, để đối phó với nguy cơ này, EU có thể mở rộng trợ cấp và thực hiện các chính sách tiết kiệm năng lượng thông qua việc nâng cấp nhà ở, thay thế sưởi sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng máy bơm nhiệt, đồng thời xúc tiến các kế hoạch của EU về việc đẩy mạnh khai thác năng lượng tái tạo.
Bên cạnh đó, IEA cũng hối thúc việc tăng cường các chiến dịch nhằm khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng hơn.
Trong khi đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen xác nhận lượng khí đốt của EU là đủ dùng cho mùa Đông này và khối này đang chuẩn bị cho năm tiếp theo. Theo bà von der Leyen, EU cần xem xét lại ngân sách, thiết lập quỹ mới cho các khoản đầu tư năng lượng bổ sung nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga./.
Tin liên quan
Nhóm 12 nước thành viên EU đề xuất giảm mạnh giá trần khí đốt của Nga
Bất đồng về đề xuất áp giá trần đối với khí đốt của Nga trong Liên minh châu Âu (EU) gia tăng, với nhóm 12 quốc gia thành viên kêu gọi giảm đáng kể mức giá trần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành thép Ấn Độ xoay trục về thị trường trong nước
Xuất khẩu thép của Ấn Độ đối mặt nguy cơ giảm mạnh do EU, Anh siết nhập khẩu, trong khi thép giá rẻ Trung Quốc gây áp lực lớn lên thị trường nội địa.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ: Xăng E20 có thể làm giảm 3-5% mức tiết kiệm nhiên liệu của một số xe cũ
Chính phủ Ấn Độ cho biết xăng pha 20% ethanol (E20) có thể làm mức tiết kiệm nhiên liệu của một số phương tiện đời cũ, vốn được thiết kế cho xăng E10, giảm khoảng 3-5%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/7/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 21/7 nổi bật với diễn biến mới về thương mại, AI, xe điện, năng lượng sạch và các công nghệ mới, tiếp tục định hình xu hướng tăng trưởng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.













