IEA: Đầu tư hiệu quả năng lượng cần tăng gấp ba lần

05:30' - 08/06/2023
BNEWS Theo IEA, ngày 7/6 cho rằng các khoản đầu tư vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng phải tăng gấp ba lần trong thập kỷ này nếu thế giới muốn kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/6 cho rằng các khoản đầu tư vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng phải tăng gấp ba lần trong thập kỷ này nếu thế giới muốn kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
Trong khi các khoản đầu tư vào hiệu quả năng lượng dự kiến đạt mức kỷ lục hơn 600 tỷ USD trong năm nay, IEA lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại do lãi suất cao hơn, đồng thời nhấn mạnh các khoản đầu tư cần đạt 1.800 tỷ USD vào năm 2030.
 
Các khoản đầu tư trên sẽ cho phép tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng hàng năm lên 4%, làm giảm nhu cầu năng lượng và tiêu thụ nhiên liệu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và an ninh năng lượng cao hơn cho các quốc gia.
Trong một báo cáo, IEA cho biết bên cạnh những lợi ích kinh tế và xã hội khác, sự gia tăng hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ giúp giảm đáng kể lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo việc làm, mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng, giảm hóa đơn năng lượng, giảm ô nhiễm không khí và giảm bớt sự phụ thuộc của các quốc gia vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.
IEA, cơ quan tư vấn chính sách cho các quốc gia, ngày 7/6 đã tổ chức một hội nghị về hiệu quả năng lượng tại Pháp, với sự quy tụ các quan chức và doanh nghiệp từ hơn 80 quốc gia.
Cơ quan trên lưu ý rằng nếu các chính sách hiện tại của chính phủ về tăng cường hiệu quả năng lượng được đẩy nhanh và thực hiện đầy đủ, thì nó sẽ đóng góp rất lớn vào nỗ lực để tăng gấp đôi hiệu quả năng lượng hàng năm.
Brian Motherway, người đứng đầu bộ phận tiết kiệm năng lượng của IEA, cho biết thông thường, các chính phủ không tập trung vào hiệu quả năng lượng nhiều như cơ quan này kỳ vọng. Bên cạnh đó, dù các chính phủ nỗ lực thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, song vẫn cần tập trung hơn vào cách sử dụng nguồn năng lượng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục