IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới.
Theo IEA, nguồn cung dầu mỏ từ Nga dự kiến tiếp tục giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4 do xung đột tại Ukraine.
Tuy nhiên, việc nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) tăng sản lượng, đồng thời Mỹ và một số thành viên khác của IEA xả kho dự trữ, sẽ giúp ngăn sản lượng dầu giảm mạnh.
Trước đó, các nước giàu đã nhất trí xả thêm 120 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp, trong đó một nửa là từ Mỹ, nhằm bình ổn giá dầu tăng mạnh sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
Trong những ngày qua, giá dầu đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng khi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc làm dấy lên quan ngại nhu cầu dầu thô của nước này sẽ giảm.
IEA nêu rõ việc Trung Quốc thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc gia tăng mạnh khiến cơ quan này hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu.
Một lý do nữa khiến IEA hạ dự báo là nhu cầu dầu mỏ của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) thấp hơn dự kiến.
IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2022 trung bình ở mức 99,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, song vẫn cao hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với năm ngoái./.
- Từ khóa :
- Dầu
- giá dầu
- sản lượng dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nỗi lo thắt chặt nguồn cung gây sức ép lên giá dầu thế giới phiên 13/4
07:48' - 14/04/2022
Trong phiên giao dịch 13/4, giá dầu thế giới đi lên, giữa những lo ngại về tình trạng thắt chặt nguồn cung, khi các nhà giao dịch dầu dự kiến sẽ “xa lánh” nguồn dầu từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bác lệnh cấm vận của EU nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga
22:00' - 13/04/2022
Đức đã bác bỏ lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga ở thời điểm hiện nay
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn kinh doanh dầu mỏ lớn Thụy Sĩ-Hà Lan ngừng làm ăn với Nga
15:23' - 13/04/2022
Theo Bloomberg, tập đoàn kinh doanh dầu mỏ lớn của Thụy Sĩ-Hà Lan Vitol Group có kế hoạch ngừng kinh doanh dầu và các sản phẩm hóa dầu xuất xứ từ Nga cho đến cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đầu tư 90 triệu USD để mở rộng hai nhà máy lọc dầu
15:00' - 13/04/2022
Chính phủ Australia sẽ đầu tư 125 triệu AUD (90 triệu USD),để mở rộng hai nhà máy lọc dầu Ampol tại thành phố Brisbane (bang Queensland) và Viva Energy ở thành phố Geelong (bang Victoria).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Đồng Nai lần đầu tổ chức chương trình khuyến mại hàng hiệu
19:27'
Ngày 10/6, Sở Công Thương thành phố Đồng Nai phối hợp cùng các đơn vị liên quan khai mạc chương trình “Khuyến mại hàng hiệu Đồng Nai Mega Sale 2026”.
-
Hàng hoá
Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
15:32'
Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 6,3% trong tháng 5/2026, mức cao nhất hơn ba năm, làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trước áp lực lạm phát từ giá năng lượng leo thang.
-
Hàng hoá
Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc: Sản lượng bán xăng E10 tăng dần
15:00'
Chất lượng xăng dầu được phân phối đến người tiêu dùng được duy trì ở mức cao nhất và đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu kỹ thuật theo Quy chuẩn quốc gia do nhà nước quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô bật tăng khi căng thẳng Trung Đông tái bùng phát
14:59'
Giá dầu thô thế giới bật tăng trong phiên 10/6 sau khi phía Mỹ tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
-
Hàng hoá
Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc: Sản lượng bán xăng E10 tăng dần
14:56'
Chất lượng xăng dầu được phân phối đến người tiêu dùng được duy trì ở mức cao nhất và đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu kỹ thuật theo Quy chuẩn quốc gia do nhà nước quy định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ xuất khẩu 3,6 tỷ USD linh kiện điện tử sang Trung Quốc
08:00'
Xuất khẩu linh kiện điện tử của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt khoảng 3,6 tỷ USD năm qua, cho thấy nước này đang từng bước nâng vị thế trong chuỗi giá trị sản xuất điện tử toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần
07:41'
Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất trong 7 tuần vào ngày 9/6, khi Iran và Israel tuyên bố đã ngừng các cuộc tấn công sau lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Lần đầu tiên đưa thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” vào chợ truyền thống
16:10' - 09/06/2026
Hai điểm bán thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh giúp minh bạch nguồn gốc, giảm khâu trung gian, tăng hiệu quả kinh doanh và mở đường nhân rộng tới hơn 400 chợ.
-
Hàng hoá
Khi quả dừa Đồng Tháp có "hộ chiếu hữu cơ" để bước ra thế giới
15:40' - 09/06/2026
Đồng Tháp đã hình thành vùng chuyên canh dừa tập trung ở xã Bình Ninh, xã An Thạnh Thủy, xã Chợ Gạo… với gần 7.700 ha dừa (tăng hơn 890 ha so năm trước), với diện tích dừa đang cho trái trên 6.500 ha.

Các bể chứa tại công ty lọc dầu GS Caltex ở Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: CGTN/TTXVN