IEA: Khủng hoảng của ngành hàng không có thể cản trở giá dầu phục hồi
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/6 nhận định nhu cầu xăng và dầu diesel dự kiến sẽ phục hồi vào cuối năm nay, song cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể để lại các "vết thương" cho ngành hàng không và thị trường dầu mỏ.
IEA đã tiếp tục nâng dự báo đối với thị trường dầu mỏ trong báo cáo hằng tháng mới nhất của mình, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế và lệnh phong tỏa, vốn đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể sau cuộc Đại suy thoái. IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái. Mức giảm này cải thiện hơn so với mức dự báo giảm 9,8 triệu thùng/ngày do IEA đưa ra hồi tháng 4/2020 và mức dự đoán giảm 8,6 triệu thùng/ngày được đưa ra vào tháng 5/2020. IEA lưu ý rằng lượng dầu mỏ tiêu thụ so với cùng kỳ năm ngoái đang tăng lên đều đặn kể từ "Tháng Tư đen tối" khi các biện pháp phong tỏa được áp đặt. IEA dự đoán mức giảm 21,8 triệu thùng/ngày trong tháng 4 sẽ thu hẹp xuống còn 18,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2020.Trong tháng 6 và 7/2020, nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ giảm làn lượt 12,9 triệu thùng/ngày và 7,4 triệu thùng/ngày.
IEA đã chỉ ra một số tín hiệu phục hồi. Việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và phong tỏa đã khiến nhu cầu dầu mỏ trong tháng 4/2020 tăng trở lại mức được ghi nhận một năm trước đấy.Cơ quan này cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ ở Ấn Độ trong tháng 5/2020, dù nhu cầu vẫn còn thấp hơn mức năm ngoái. IEA nhận định trong nửa cuối năm nay, việc nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ đi lên.
Báo cáo của IEA cũng đưa ra những dự báo đầu tiên cho năm 2021 khi nhận định nhu cầu dầu mỏ tăng 5,7 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh các nền kinh tế bắt đầu hoạt động trở lại bình thường. Yếu tố này sẽ giúp nhu cầu dầu toàn cầu tăng trở lại lên mức 97,4 triệu thùng/ngày.Tuy nhiên, IEA ước tính nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa trong quý II/2020 sẽ giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ phục hồi chậm giữa bối cảnh hoạt động đi lại bằng đường không có thể bị kìm hãm do các biện pháp hạn chế và nhu cầu vẫn thấp cho tới khi thế giới điều chế được vắc-xin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
IEA nhận định: "Không giống như xăng và dầu diesel, có khả năng phục hồi về gần với mức trước khi xảy ra khủng hoảng vào cuối năm 2020, triển vọng đối với nhiên liệu máy bay lại càng không chắc chắn". Theo dự báo của IEA, sau khi giảm 3 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa sẽ chỉ tăng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Về phần cung, IEA cho biết sản lượng dầu toàn cầu được dự báo sẽ sụt giảm 7,2 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và sẽ chỉ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm tới nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng./.>>Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau 6 tuần tăng liên tiếp
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 16/6
16:37' - 16/06/2020
Các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cũng giảm bớt hoạt động khoan dầu do nhu cầu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu châu Á giảm hơn 3% do lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai
18:09' - 15/06/2020
Giá dầu châu Á giảm hơn 3% chiều 15/6, nối tiếp đà giảm của tuần trước, do lo ngại làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai có thể ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của nhu cầu nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp lúa gạo theo sát động thái từ các nhà nhập khẩu
12:02'
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi chỉ còn rất ít diện tích thu hoạch của vụ Thu Đông và Mùa.
-
Hàng hoá
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng để ổn định thị trường trong nước
09:48'
Chính phủ Nga vừa gia hạn lệnh cấm tạm thời đến hết tháng 2/2026 đối với hoạt động xuất khẩu xăng nhằm duy trì sự ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.
-
Hàng hoá
Nông sản toàn cầu biến động trái chiều
18:50' - 27/12/2025
Tuần qua, thị trường nông sản toàn cầu biến động trái chiều, trong đó, giá gạo Ấn Độ leo thang trong khi gạo Thái Lan, Việt Nam giảm nhẹ; thị trường cà phê thế giới phân hoá...
-
Hàng hoá
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Singapore
14:57' - 27/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
11:24' - 27/12/2025
Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 26/12, qua đó khép lại tuần giao dịch với mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của khu vực tư nhân Nhật Bản tăng mạnh
10:23' - 27/12/2025
Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 25/12, tổng lượng nhập khẩu đạt 92.968 tấn trong giai đoạn từ tháng 1 – 11/2025, trong khi con số này chỉ là 897 tấn cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Kết nối phát triển thị trường cho sản phẩm OCOP
20:29' - 26/12/2025
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), là bảo chứng chất lượng cho nông, thủy sản, đặc sản vùng miền, đủ sức chinh phục thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Giá tôm thẻ chạm 260.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 50%
16:39' - 26/12/2025
Hiện giá thu mua tôm thẻ chân trắng tại Vĩnh Long trong những ngày cuối tháng 12/2025 tăng cao, loại 20-25 con/kg có giá 240.000-260.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nhích nhẹ phiên cuối tuần
15:24' - 26/12/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á nhích nhẹ trong phiên cuối tuần, sau khi Mỹ gia tăng sức ép kinh tế đối với các hoạt động vận chuyển dầu của Venezuela.

Một cơ sở khai thác dầu ở Tula, bang Hidalgo, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN