IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn tăng
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/3 đã công bố báo cáo hàng tháng về nguồn cung dầu trên toàn cầu.
Theo tính toán của IEA, nguồn cung toàn cầu trong tháng 2/2017 đã tăng 260.000 thùng/ngày lên 96,52 triệu thùng/ngày.
Sản lượng của các nhà sản xuất OPEC tăng 170.000 thùng/ngày, lên 32 triệu thùng/ngày, trong khi mức tăng này của các nước ngoài khối là 90.000 thùng/ngày lên 57,8 triệu thùng/ngày, chủ yếu do các nhà sản xuất ở Mỹ khai thác nhiều hơn.
Điều này có nghĩa là mức độ tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất trong OPEC chỉ đạt 91% trong tháng 2/2017, so với 105% trong tháng 1/2017.
Báo cáo IEA cho rằng sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC đã tăng nhẹ trong tháng 2/2017, do Kazakhstan, Sudan và Nam Sudan đều tăng sản lượng khai thác, trong khi sản lượng của Nga về cơ bản không thay đổi.
Hiện chưa rõ liệu OPEC có kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng tới cuối năm 2017 hay không.
Trước đó, cuối tháng 11/2016, các nước OPEC đã nhất trí giảm 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2017, với giai đoạn 6 tháng.
Tháng 12/2016, các nhà sản xuất ngoài OPEC do Nga dẫn đầu cũng đồng ý tham gia thỏa thuận hạn ngạch của khối này khi cam kết thu hẹp sản lượng khai thác 558.000 thùng/ngày.
Mục tiêu của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là giảm tình trạng dư cung, nguyên nhân chủ yếu khiến giá dầu giảm mạnh từ mức cao kỷ lục 115 USD/thùng hồi giữa 2014 xuống còn 27 USD/thùng vào tháng 1/2016, trước khi phục hồi lên khoảng 48-51 USD/thùng hiện nay.
Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek El-Molla (Ta-rếch Ên Mô-la) cho biết Cairo đã đạt thỏa thuận với công ty Aramco của Saudi Arabia về việc nối lại việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Ai Cập sau khi bị tạm dừng hồi tháng 10 năm ngoái.
Theo ông El-Molla, Aramco và Ai Cập đã bổ sung một số điều khoản liên quan tới việc giao hàng vào thỏa thuận giữa hai bên.
Các lô hàng dầu mỏ sẽ sớm được Aramco tiếp tục chuyển giao cho phía Cairo. Hiện hai bên thường xuyên giữ liên lạc nhằm đảm bảo cho việc giao hàng thuận lợi theo như hợp đồng có hiệu lực đã ký kết.
Một quan chức giấu tên của Aramco khẳng định việc ngừng cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Ai Cập là do việc đánh giá lại sản lượng dầu của Saudi Arabia, có thể giảm tới nửa triệu thùng/ngày theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm vực dậy giá dầu thô./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IEA: 90% thành viên OPEC cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu
20:07' - 10/02/2017
Phần lớn các nước thuộc OPEC tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình trong nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Nhu cầu dầu mỏ thế giới vẫn tăng đến năm 2040
19:29' - 18/11/2016
Đây là đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong báo cáo Triển vọng Năng lượng toàn cầu từ nay đến năm 2040, công bố ngày 17/11.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ
14:49' - 26/10/2016
IEA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục vượt nhu cầu cho đến nửa cuối năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: OPEC phải giảm sản lượng để giá dầu tăng bền vững
05:48' - 12/10/2016
IEA đang hối thúc các quốc gia thành viên OPEC nhanh chóng thực hiện cắt giảm sản lượng như cam kết nếu mong muốn giá dầu tăng bền vững - nhân tố sẽ hỗ trợ nền kinh tế của các nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm
18:16'
Giá đồng đang trên đà ghi nhận mức tăng cả năm lớn nhất trong hơn 10 năm qua do nhiều nguyên nhân.
-
Hàng hoá
Chiều 29/12, giá dầu Brent vượt ngưỡng 61 USD/thùng do lo ngại gián đoạn nguồn cung
17:27'
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/12 khi các nhà đầu tư cân nhắc kết quả các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine về một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi căng thẳng Trung Đông lấn át kỳ vọng đàm phán Nga-Ukraine
09:40'
Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch sáng 29/12 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư lo ngại những căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng tuần thứ 5 liên tiếp
09:31'
Theo MXV, đà tăng mạnh của giá bạc trong tuần qua đến từ kỳ vọng ngày càng gia tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục theo đuổi lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa hơn trong năm tới
-
Hàng hoá
Nghịch lý gạo càng được mùa tồn kho càng lớn tại Nhật Bản
08:03'
Với giá bán lẻ tại các cửa hàng tăng vọt làm sức mua chững lại, lượng gạo tồn kho ngày càng phình to tại Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể giảm trên 10% trong năm 2026
19:45' - 28/12/2025
Bộ Thương mại Thái Lan dự kiến xuất khẩu gạo của nước này sẽ giảm xuống còn 7 triệu tấn vào năm tới, so với khoảng 8 triệu tấn năm 2025.
-
Hàng hoá
Nhật Bản lúng túng trước ngã rẽ chính sách an ninh lương thực
16:19' - 28/12/2025
Chính sách an ninh lương thực của Nhật Bản đang đứng trước ngã rẽ quan trọng khi giá gạo – thực phẩm thiết yếu của quốc gia này liên tục neo ở mức cao kỷ lục, tạo gánh nặng lớn lên chi tiêu gia đình.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ dịch chuyển sang lĩnh vực chất lượng cao
13:02' - 28/12/2025
Tiêu thụ thép của Trung Quốc ở các lĩnh vực như xe năng lượng mới, ô tô và thiết bị gia dụng vẫn tăng nhờ chuyển dịch sang sản xuất công nghiệp chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp lúa gạo theo sát động thái từ các nhà nhập khẩu
12:02' - 28/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi chỉ còn rất ít diện tích thu hoạch của vụ Thu Đông và Mùa.

IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn tăng. Ảnh: energy.gov