BNEWS Đông Nam Á có thể trở thành khu vực nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 29/10 cho rằng Đông Nam Á có thể trở thành khu vực nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới, theo đó làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với các chính phủ và tăng lượng khí thải carbon trong khu vực.
IEA đưa ra nhận định trên mặc dù giới chuyên gia dự báo mức tăng nhu cầu năng lượng trong khu vực này chậm lại trong bối cảnh các nền kinh tế chuyển hướng sang sản xuất và cung cấp các dịch vụ ít sử dụng năng lượng hơn và hiệu quả cao hơn.
Trong báo cáo thường niên đánh giá triển vọng năng lượng ở Đông Nam Á, IAE cho biết trong năm 2018 khu vực này nhập khẩu dầu thô ở mức ròng 4 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu khí đốt tự nhiên tăng mạnh khiến lượng khí dư thừa để xuất khẩu bị sụt giảm.
Về khai thác than, sản lượng của Indonesia - nhà sản xuất hàng đầu khu vực - vẫn ở mức trên 400 triệu tấn tương đương năm ngoái, nhưng nhu cầu trong nước tăng cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ có thể làm giảm lượng than dư thừa của Indonesia.
IEA nhận định: "Những xu hướng này cho thấy Đông Nam Á đang trở thành nhà nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới". Tổng thặng dư nguồn cung của khu vực so với mức cầu năm 2011 ở mức 120 triệu tấn dầu tương đương (mtoe - đơn vị năng lượng ước tính tương đương đốt 1 triệu tấn dầu), nhưng năm 2018 đã sụt giảm chỉ còn hơn 30 mtoe. IEA đánh giá mức độ phụ thuộc của toàn khu vực Đông Nam Á đối với nhập khẩu dầu hiện ở mức 65% và dự báo sẽ vượt quá 80% vào năm 2040.
Theo IEA, nếu không có thay đổi trong chính sách, nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á dự kiến đến năm 2040 sẽ tăng 60%, chiếm 12% mức tăng sử dụng năng lượng toàn cầu trong khi nền kinh tế của khu vực này tăng trưởng gấp đôi.
Nhu cầu dầu mỏ ở Đông Nam Á sẽ vượt ngưỡng 9 triệu thùng/ngày vào năm 2040, so với mức hơn 6,5 triệu thùng/ngày hiện nay. Nhu cầu về điện năng của khu vực Đông Nam Á tăng trung bình 6%/năm và là khu vực có tốc độ tăng nhanh nhất thế giới, mặc dù vẫn còn khoảng 45 triệu người sống trong cảnh thiếu điện sinh hoạt./.
>> Tầm quan trọng của nền tảng an ninh năng lượng đối với khu vực châu Á- Từ khóa:
- iea
- như cầu năng lượng
- đông nam á
- dầu mỏ
- nhu cầu dầu mỏ
Tin liên quan
Thị trường dầu mỏ thế giới chuyển hướng đi lên vào cuối tuần
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 11/10, khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến mới nhất của hai vụ nổ tàu chở dầu của Iran trên Biển Đỏ, với lo ngại về sự gián đoạn của hoạt động sản xuất dầu thô trong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.










