1. >

IEA nhận định về “kỷ nguyên mới” của năng lượng Mặt trời

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 4/10 nhận định ngành sản xuất năng lượng tái tạo sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến, chủ yếu nhờ “kỷ nguyên mới” trong sản xuất điện Mặt Trời.

IEA nhận định về “kỷ nguyên mới” của năng lượng Mặt trời

IEA nhận định về “kỷ nguyên mới” của năng lượng Mặt trời. Ảnh minh học: Ngọc Hà - TTXVN

Trong báo cáo vừa công bố, IEA cho biết công suất điện Mặt Trời trên thế giới tăng 50% năm ngoái, trong đó Trung Quốc chiếm gần 50% tổng công suất. Đây là lần đầu tiên công suất điện Mặt Trời tăng nhanh hơn so với các nhiên liệu khác, vượt cả điện được sản xuất từ than.

Theo báo cáo, nhờ ngành sản xuất điện Mặt Trời phát triển, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Đến năm 2022, công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng 43%.

Năng lượng tái tạo sẽ chiếm 30% ngành sản xuất điện năng, so với mức 24% của năm 2016. Dù than đá sẽ vẫn là nguồn sản xuất điện năng lớn nhất vào năm 2022, song năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm mạnh khoảng cách với loại nhiên liệu này. 

Theo IEA, đến năm 2022, ba nước Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ sẽ chiếm 2/3 mức tăng trưởng năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Trung Quốc duy trì vị trí số 1 về công suất điện tái tạo trong thời gian dự báo, chiếm 40% tổng công suất toàn cầu, chủ yếu do có nhiều lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí tại nước này.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là thị trường sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ 2 trên thế giới bất chấp những chính sách chưa rõ ràng của chính quyền liên bang.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif