IEA: Nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm kỷ lục trong năm 2020 do dịch COVID-19
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/4 cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong năm 2020 do các biện pháp phong tỏa ở nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 15/4, IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới trong năm 2020 sẽ giảm 9,3 triệu thùng/ngày và riêng trong tháng 4/2020 giảm 29 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2019 xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995. Tuy vậy, theo IEA, các biện pháp đã được thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới và giảm nguồn cung dầu sẽ dẫn tới sự hồi phục “dần dần” trong nửa cuối năm 2020. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/4 cảnh báo dịch COVID-19 đang đẩy kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 1930 với dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới sẽ giảm 3% năm 2020.IMF cho rằng kinh tế thế giới có thể hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 5,8% mặc dù khuyến cáo trong bối cảnh có quá nhiều bất ổn hiện nay thì bất kỳ dự đoán nào cũng chỉ là ước tính ban đầu.
Cùng chung nhận định trên, IEA cho biết kinh tế thế giới đang đứng trước sức ép chưa từng có kể từ sau Đại suy thoái hồi thập niên 1930 và cảnh báo rằng cho dù các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ vào cuối năm 2020 thì việc nhu cầu dầu giảm 9,3 triệu thùng/ngày sẽ “xóa bỏ thành quả của gần một thập niên tăng trưởng”. Theo IEA, giới chức các nước đã có những biện pháp ứng phó mạnh mẽ, khởi động những chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn trị giá nhiều nghìn tỷ USD để đưa nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. IEA đã hối thúc các nước sản xuất dầu và những quốc gia tiêu thụ dầu sẽ cùng bàn thảo tại diễn đàn của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi của cuộc khủng hoảng hiện nay đối với sự ổn định của thị trường dầu thế giới. Các nước G20 đã nhất trí ủng hộ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, có thể lên tới 20 triệu thùng/ngày theo nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. IEA nhận định, các hành động trên của OPEC+ và các nước G20 sẽ chưa thể giúp cân bằng lại thị trường dầu thế giới ngay lập tức song sẽ giảm bớt tình trạng dư cung dầu, qua đó hạn chế phần nào những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng hiện nay. Riêng trong tháng 4/2020, IEA dự đoán nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm 29 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2019.Sau đó, nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm 26 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2020 và 15 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020.
Trong khi đó, IEA dự đoán chi phí tài sản cố định của ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới trong năm 2020 có thể giảm 32% xuống còn 335 tỷ USD, mức thấp nhất trong 13 năm qua./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng dầu thô của Nga giảm xuống 11,24 triệu thùng/ngày
18:52' - 13/04/2020
Một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters, sản lượng dầu của Nga đã giảm xuống còn 11,24 triệu thùng/ngày trong thời gian từ ngày 1-12/4, so với mức trung bình 11,29 triệu thùng/ngày trong tháng 3.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia và Nga nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô 10 triệu thùng/ngày
11:00' - 10/04/2020
OPEC cùng các nước sản xuất dầu hàng đầu khác, còn gọi là OPEC+, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô tới 10 triệu thùng/ngày trong 2 tháng, từ ngày 1/5 tới.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thô thế giới vẫn ảm đạm
20:29' - 02/04/2020
Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Tư, sau khi tiếp nhận báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05'
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58'
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14'
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.

Bảng giá xăng được niêm yết tại một cửa hàng xăng của Tập đoàn BP ở Brooklyn, New York (Mỹ) ngày 9/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN