IEA: Nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ tăng mạnh
Trong báo cáo phân tích thị trường vừa công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 100 tỷ mét khối (tương đương 2,5%) trong năm 2024, nhờ đà tăng trưởng liên tục của các thị trường châu Á.
Báo Arab News của Saudi Arabia dẫn báo cáo của IEA cho hay nhu cầu khí đốt toàn cầu trong nửa đầu năm nay đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình 2% ghi nhận trong giai đoạn 2010-2020. Khí đốt tự nhiên là nguồn năng lượng quan trọng phục vụ hoạt động sản xuất điện, các quy trình công nghiệp và nhu cầu sưởi ấm. Khí đốt tự nhiên được coi là nhiên liệu sạch hơn so với than đá hoặc dầu mỏ, giữa lúc thế giới đang tiếp tục quá trình chuyển đổi năng lượng.
Theo IEA, nhu cầu khí đốt cao hơn trong ngành công nghiệp, đặc biệt là ở châu Á, nơi cả Trung Quốc và Ấn Độ đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm 2024, là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu trong năm nay.Báo cáo của IEA cho biết châu Á đã chứng kiến mức tăng trưởng nhu cầu khí đốt tự nhiên ước 8% trong nửa đầu năm 2024, cao hơn nhiều so với mức tăng 2% của Bắc Mỹ. Trong khi đó, nhu cầu khí đốt của khu vực Trung và Nam Mỹ trong giai đoạn này tăng 3%.
Châu Á chiếm khoảng 60% mức tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu trong nửa đầu năm 2024, với nhu cầu ở cả Trung Quốc và Ấn Độ tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tiêu thụ khí đốt trong ngành công nghiệp đóng góp gần 65% mức tăng nhu cầu toàn cầu, chủ yếu nhờ sự mở rộng kinh tế của các thị trường châu Á đang phát triển nhanh.Theo IEA, tổng mức tiêu thụ khí đốt của ngành công nghiệp ở Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ và Mỹ - chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ toàn cầu - đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 6% trong 6 tháng đầu năm nay.
Trong khi đó, theo IAE, nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu chỉ tăng 2% trong quý I/2024 trước khi ghi nhận mức giảm 0,5% trong quý tiếp theo. IEA lưu ý rằng sự kết hợp giữa các vấn đề về nguồn cung và sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm sản lượng LNG toàn cầu.
IEA dự báo nguồn cung LNG của thế giới sẽ tăng trưởng khởi sắc hơn trong nửa cuối năm nay, nhờ công suất hóa lỏng ngày càng tăng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kuwait phát hiện mỏ khí đốt mới ngoài khơi
12:19' - 15/07/2024
Ngày 14/7, Công ty Dầu mỏ Kuwait (KOC) thông báo phát hiện một mỏ dầu và khí đốt chất lượng cao mới tại vùng biển ngoài khơi Noukhada, phía Đông đảo Failaka.
-
Hàng hoá
IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt
17:11' - 13/07/2024
Ngay trong năm nay, IEA sẽ thành lập một tổ chức để chia sẻ và phân tích thông tin về việc mua bán và dự báo nhu cầu khí đốt của các quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine sau năm 2024
13:57' - 04/07/2024
Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống ở Ukraine sau khi thỏa thuận vận chuyển khí đốt hiện tại hết hạn vào cuối năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.

Một cơ sở khai thác khí đốt ở gần thành phố Novy Urengoi, Nga. Ảnh: Getty Images/TTXVN