BNEWS Theo IHS Markit, kinh tế Eurozone đang đứng trước nguy cơ chững lại khi nhiều chỉ số quan trọng đo lường "sức khoẻ" đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua
Vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và những lo ngại về xung đột thương mại đã khiến tăng trưởng kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9/2019 rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.
Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit cảnh báo nền kinh tế Eurozone đang đứng trước nguy cơ chững lại.
Dữ liệu thống kê của IHS Markit công bố ngày 23/9 cho hay Eurozone đang phải chứng kiến vấn đề nghiêm trọng khiến tăng trưởng trong ngành sản xuất sụt giảm với sản lượng ở mức thấp nhất kể từ năm 2012. Ngành dịch vụ cũng ghi nhận tin xấu khi tăng trưởng chững lại.
Theo IHS, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Eurozone, yếu tố chủ chốt đo lường sức khỏe kinh tế của ngành sản xuất, đã giảm từ 51,9 của tháng 8 xuống mức 50,4 trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2013.
Chuyên gia kinh tế Chris Williamson của IHS Markit cảnh báo những dữ liệu tăng trưởng mới nhất cho thấy một nền kinh tế đang ở ngưỡng trượt dốc.
Ông Williamson cho rằng nền kinh tế Eurozone đang ở gần mức chững lại trong bối cảnh sự trượt dốc trong lĩnh vực sản xuất gây ra hiệu ứng domino, lan sang ngành du lịch.
Ngành sản xuất hàng hóa cũng hứng chịu sự sụt giảm nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi ngành dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng yếu kém nhất kể từ năm 2014.
IHS Markit cho biết vấn đề Brexit, mối quan ngại về các cuộc cạnh tranh thương mại và sự lo ngại về tình hình địa chính trị trên thế giới đã làm lung lay niềm tin của doanh nghiệp, đồng thời gia tăng mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Cuộc khảo sát của IHS Markit còn chỉ rõ thị trường lao động trong tháng 9 không mấy lạc quan với tỷ lệ việc làm mới được tạo ra ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015.
Theo cuộc khảo sát này, hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp ghi nhận tin không vui với PMI của Đức ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua, trong khi PMI của Pháp cũng sụt giảm. Tăng trưởng GDP của Eurozone trong quý III năm nay cũng tăng trưởng khiếm tốn, chỉ ở mức 0,1%.
Những số liệu trên được công bố sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hồi đầu tháng này thông qua một gói biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone vượt qua các cú sốc từ bên ngoài.
Theo đó, ECB quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát./.
Tin liên quan
Tăng trưởng kinh tế Eurozone chậm lại còn 0,2% trong quý II/2019
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 14/8 công bố số liệu chính thức cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại còn 0,2% trong quý II/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDấu hiệu tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia G7
Tổng sản phẩm nội địa thực tế (GDP) của Canada tăng 0,3% trong tháng 5 và các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 6, khi đà phục hồi quý II ngày càng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu Hàn Quốc đạt gần 99 tỷ USD trong tháng 7 nhờ ngành bán dẫn
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 7 đạt 98,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 68,6 tỷ USD, tăng 26,5%, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Libya
Theo ông Khaled Rashid, Chủ tịch Ủy ban cấp cao giám sát hợp tác Libya - Trung Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước hiện chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.










