ILO: Khoảng 1,6 tỷ lao động không chính thức đứng trước nguy cơ mất việc

08:14' - 30/04/2020
BNEWS Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 29/4 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), khoảng 1,6 tỷ lao động trong nền kinh tế không chính thức, đang đứng trước nguy cơ mất việc làm do đại dịch COVID-19.

ILO đã tăng mạnh dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 đến việc làm và thu nhập, khi số người mắc trên toàn cầu là hơn 3,1 triệu người, với gần 220.000 tử vong và các nền kinh tế bị đóng cửa.

ILO cho biết, thu nhập của 2 tỷ lao động chính thức trên toàn cầu ước giảm trung bình 60% trong tháng đầu tiên khi dịch lan đến tất cả các khu vực.

Lao động không chính thức là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong 3,3 tỷ lao động trên toàn cầu, do thiếu phúc lợi xã hội, sự tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng hoặc các phương tiện để làm việc ở nhà.

Theo Tổng thư ký ILO, Guy Ryder, những tác động của đại dịch đến việc làm gia tăng so với các dự báo được đưa ra ba tuần trước.

Ông cho rằng, với hàng triệu lao động, việc không có thu nhập có nghĩa không có thực phẩm, không được đảm bảo an toàn và không có tương lai. Họ không có tiền tiết kiệm và cũng không được tiếp cận tín dụng.

ILO cho rằng việc áp dụng các biện pháp phong tỏa kéo dài và việc đóng cửa các nhà máy cũng như văn phòng được cho là sẽ dẫn đến việc số giờ làm trên toàn cầu trong quý II/2020 sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo ba tuần trước.

Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất là chế tạo, kinh doanh khách sạn và dịch vụ ăn uống, bán buôn và bán lẻ cùng với bất động sản và các hoạt động kinh doanh.

Tổng số giờ làm trong quý II/2020 được cho là sẽ giảm 10,5% (tương đương với 305 triệu việc làm toàn thời gian), so với quý trước khủng hoảng, với các mức giảm mạnh nhất là tại châu Mỹ, châu Âu và Trung Á.

Trong dự báo đưa ra ngày 7/4, số giờ làm được dự báo sẽ giảm 6,7%, tương đương với 195 triệu việc làm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục