IMF: Các nền kinh tế thuộc CEMAC đối mặt với cú sốc kép
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde đã nhấn mạnh điều này trong một phát biểu mới đây.
Bà Lagarde cho biết, dầu mỏ chiếm 70% giá trị xuất khẩu của khu vực CEMAC và đóng góp tới 1/3 thu nhập của khu vực này. Do đó, giá dầu sụt giảm là một thách thức vô cùng to lớn đối với các quốc gia trong khu vực.
Theo bà Lagarde, một vấn đề đáng lo ngại khác đó là nhóm khủng bố Boko Haram hiện đang hoạt động mạnh tại Cameroon và CH Chad. Các cuộc tấn công của nhóm khủng bố này đã làm đảo lộn các hoạt động kinh tế và đòi hỏi khu vực này phải tăng chi ngân sách quốc phòng, gây tác động tiêu cực tới chi tiêu cho các ngành quan trọng khác như giáo dục và y tế.
Bà Lagarde nhấn mạnh hai cú sốc này đè nặng lên hoạt động kinh tế của khu vực. Ước tính, tăng trưởng kinh tế của CEMAC bị giảm xuống còn 2% năm 2015. Trong bối cảnh này, việc tiếp tục thực hiện các dự án hạ tầng lớn tại phần lớn các nước trong khu vực đã làm gia tăng căng thẳng về ngân sách. Theo những số liệu của IMF, thâm hụt ngân sách của CEMAC năm 2015 ở mức 6,5% GDP.
Để bảo đảm tăng trưởng cao trong năm 2016, bà Lagarde khuyến nghị cần phải cải thiện chi ngân sách cho các dự án hạ tầng lớn, tăng thu trong các lĩnh vực phi dầu mỏ, cải thiện hội nhập khu vực, thực hiện các chính sách kinh tế và tài chính tin cậy hơn.
CEMAC gồm sáu quốc gia thành viên là Cameroon, Gabon, Equatorial Guinea, CH Trung Phi và CH Chad.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Kinh tế thế giới 2016 có thể "khá thất vọng"
18:12' - 30/12/2015
Trong bài viết đăng trên nhật báo Handelsblatt của Đức số ra ngày 30/12, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde dự đoán triển vọng phát triển kinh tế thế giới năm 2016 sẽ “khá thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tài trợ 10 triệu USD cho Liberia khắc phục hậu quả Ebola
07:56' - 27/12/2015
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định tài trợ hơn 10 triệu USD cho Liberia để hỗ trợ quốc gia Tây Phi này khắc phục Ebola và phục hồi kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF bị tòa án Pháp triệu tập trong vụ việc của tỷ phú Bernard Tapie
11:00' - 18/12/2015
Tòa án Pháp vừa ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde để xét xử vụ kiện trong đó cáo buộc bà bất cẩn gây tổn thất tài sản quốc gia Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ không rời IMF sau việc thay đổi chính sách cho vay
06:00' - 15/12/2015
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này không có kế hoạch từ bỏ tư cách thành viên của mình trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde. Ảnh: Reuters