BNEWS Trong bài viết đăng trên nhật báo Handelsblatt của Đức số ra ngày 30/12, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde dự đoán triển vọng phát triển kinh tế thế giới năm 2016 sẽ “khá thất vọng”.
Theo đó, bà Largarde cho rằng tại nhiều quốc gia, ngành tài chính sẽ vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu trong khi nguy cơ tài chính sẽ tiếp tục gia tăng tại các thị trường mới nổi.
Những điều này đồng nghĩa với việc triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ “khá thất vọng” và không đồng đều trong năm tới.
Bà Lagarde đánh giá trong hiện tại khả năng phát triển kinh tế đang bị kìm hãm bởi những yếu tố như năng suất thấp, dân số ngày càng già đi và những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kéo theo triển vọng kinh tế trung hạn cũng bị suy yếu.
Bên cạnh đó, những triển vọng chưa rõ ràng từ việc Mỹ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 và sự chững lại của nền kinh tế thứ hai thế giới là Trung Quốc cũng góp phần tạo ra “sự thiếu chắc chắn” về triển vọng phát triển cũng như những nguy cơ bất ổn đối với nền kinh tế toàn cầu.
Dù đánh giá việc Mỹ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ và Trung Quốc đang dần chuyển đổi sang mô hình phát triển mới là việc làm cần thiết và tốt cho nền kinh tế thế giới, bà Lagarde cũng cảnh báo hai xu thế trên cần phải được thực hiện một cách hiệu quả và “êm đẹp” nhất có thể.
Trong khi đó, việc xử lý các khoản nợ xấu sẽ giúp Eurozone cải thiện triển vọng phát triển, giúp hệ thống ngân hàng mở rộng hoạt động cho vay, từ đó tăng hiệu quả của việc nới lỏng chính sách tiền tệ.
Cũng theo Giám đốc IMF, hầu hết các quốc gia phát triển trừ Mỹ và có thể cả Anh, sẽ tiếp tục cần nới lỏng các chính sách tiền tệ trong tài khóa tiếp theo./.
Tin liên quan
10 sự kiện kinh tế Việt Nam năm 2015
Năm 2015, kinh tế Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, tác động tới tình hình kinh tế chung, cũng như an sinh xã hội trong nước. BNEWS/TTXVN điểm lại những sự kiện kinh tế nổi bật như sau:
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.












