IMF cảnh báo về nguy cơ dài hạn của giá hàng hóa lao dốc
Trong báo cáo mới nhất về Triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các nước phụ thuộc vào xuất khẩu những hàng hóa như kim loại hoặc dầu mỏ có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức về tăng trưởng trong dài hạn do chịu ảnh hưởng từ giá cả tụt dốc.
Theo IMF, giá hàng hóa suy giảm sau khi tăng bùng nổ vào những năm 2000 là nỗi đau mang tính chu kỳ đối với các nhà sản xuất và kéo thu nhập của họ xuống thấp.
Cụ thể, những quốc gia này đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) "bị tước mất" khoảng 1 điểm phần trăm hàng năm trong giai đoạn 2015-2017, so với giai đoạn 2012-2014. Trong đó các nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt sẽ bị tác động nhiều hơn cả.
Cũng trong báo cáo này, IMF cho rằng sự sụt giảm giá hàng hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư trong sản xuất tương lai tại những quốc gia bị tác động, từ đó hạn chế tiềm năng tăng trưởng của họ.
Mặc dù vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho biết nhiều nước xuất khẩu đã chuẩn bị tốt để ứng phó với xu hướng sụt giảm này bằng cách tăng cường tiết kiệm và hạn chế biến động tỷ giá thông qua việc thả đồng nội tệ biến động theo điều chỉnh thị trường.
Theo quan điểm của IMF, để cải thiện tình hình, các chính phủ cần tập trung tái cơ cấu để nâng cao năng suất trong lĩnh vực hàng hóa, trong đó có việc tháo gỡ "các nút thắt cổ chai" và nâng cao hiệu quả . Thể chế này cũng đồng thời cảnh báo rằng cuộc suy thoái này "thậm chí có thể lớn hơn so với những lần trước". Nghiên cứu của IMF cho thấy các nhà phân tích nói chung đồng ý rằng giá cả hàng hóa có khả năng sẽ vẫn ở mức thấp hoặc chỉ tăng rất chậm trong 5 năm tới, do nguồn cung dồi dào và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu.Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng sự linh hoạt của tỷ giá hối đoái có thể giúp các nước xuất khẩu hàng hóa hạn chế những tác động của giá cả sụt giảm, trong khi doanh thu từ các giao dịch hàng hóa và tiềm năng tăng trưởng yếu sẽ hạn chế khả năng triển khai các chính sách tài khóa để đối phó với xu hướng giảm giá hàng hóa của những quốc gia này.
Phương Nga (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: THX/TTXVN.