IMF: Châu Âu cần bổ sung các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn

09:54' - 22/04/2021
BNEWS Châu Âu đang đối mặt với rủi ro trong phục hồi kinh tế do sự xuất hiện của các biến thể của SARS-CoV-2 và tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ.

Châu Âu đang đối mặt ngày càng nhiều rủi ro trong phục hồi kinh tế do sự xuất hiện của các biến thể của SARS-CoV-2 và sự chậm trễ trong các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đe dọa kéo dài cuộc khủng hoảng y tế.

Đây là nhận định của Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alfred Kammer đưa ra trong bài viết về triển vọng kinh tế châu Âu ngày 14/4.

Trong bài viết, ông Kammer cho rằng châu Âu cần thêm các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn dành cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Ông Kammer cảnh báo nếu cuộc khủng hoảng còn kéo dài có thể làm nảy sinh bất ổn xã hội và những thương tổn trung hạn đối với các nền kinh tế trong khu vực. Do đó, ông kêu gọi chính phủ các nước tăng cường các biện pháp hỗ trợ cho đến khi cuộc khủng hoảng qua đi.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự hỗ trợ đó phải xác định được mục tiêu và đảm bảo cân bằng cung-cầu, thay vì những gói thúc đẩy chi tiêu bừa bãi và dài hạn

Trong báo cáo triển trọng kinh tế châu Âu mới nhất, IMF dự báo kinh tế khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng 4,5% trong năm nay, thấp hơn 0,2 điểm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10, và sẽ tiếp tục tăng trưởng 3,9% vào năm 2022, qua đó khôi phục trở lại mức trước đại dịch.

Theo dự báo của IMF, các khoản chi tiêu bổ sung chiếm 3% GDP trong năm tới có thể giúp GDP tăng trưởng thêm khoảng 2% GDP vào cuối năm 2022 và cắt giảm hơn 1/2 những thương tổn đến kinh tế.

IMF dự báo công tác tiêm chủng vaccine ngừa sẽ được mở rộng vào giữa năm 2021 và ưu tiên số 1 hiện nay là tăng năng suất sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, ông Kammer cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần duy trì các hình thức hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh vẫn hoành hành hiện nay.

IMF ghi nhận sự hỗ trợ tài chính rất lớn từ chính phủ các nước dành cho hàng chục triệu người lao động, tuy nhiên cho rằng những khoản hỗ trợ này nên được chuyển đổi thành đầu tư vào các chương trình đào tạo lại để giúp đỡ người lao động tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp mới nổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục