IMF công bố chính sách chống tham nhũng mới
Trong một tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị mùa Xuân IMF - Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nêu rõ chính sách mới của IMF sẽ chặt chẽ hơn, đồng thời cũng tập trung giải quyết thực trạng các nước giàu đang góp phần vào "bức tranh" tham nhũng ở các nước đang phát triển bằng việc không ngăn chặn hiệu quả nạn tham nhũng, rửa tiền hoặc cho phép sở hữu công ty ẩn danh.
Chính sách chống tham nhũng mới của IMF dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 tới. Theo các chính sách mới được ban lãnh đạo IMF thông qua hôm 6/4, quỹ này sẽ chú trọng cách thức quản trị được đề cập trong các đánh giá kinh tế thường niên của các nước thành viên.
IMF cũng sẽ dựa trên những phát hiện của các nhà hoạt động minh bạch bên ngoài để xác định các dòng tài chính bất hợp pháp đến và đi từ các nước nghèo.
Mặc dù vậy, IMF sẽ không điều tra các trường hợp tham nhũng cụ thể, mà thay vào đó tập trung vào sức mạnh của các thể chế kinh tế chủ chốt như: quản lý tài chính và ngân hàng trung ương, quy định thị trường, quy định pháp luật, các chính sách liên quan rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.
IMF nhận định vấn nạn tham nhũng và quản trị kém đang hủy hoại tăng trưởng kinh tế và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng trong xã hội, theo đó các khuôn khổ chính sách mới của IMF được kỳ vọng sẽ giữ tất cả các nước thành viên phát triển theo cùng tiêu chuẩn - điều mà tổ chức này thừa nhận rằng trước đây "không phải lúc nào cũng được thực hiện".
Theo bà Lagarde, "tham nhũng đang gây tổn hại cho người nghèo, cản trở cơ hội kinh tế và sự luân chuyển trong xã hội, gây xói mòn niềm tin vào các tổ chức", do đó IMF sẽ "áp dụng một khuôn khổ để tăng cường cam kết về quản trị nhà nước và giám sát tham nhũng, nhằm tạo lập sự tham gia có hệ thống, công bằng, hiệu quả và thẳng thắn với các nước thành viên".
Các phân tích của IMF cho thấy đối với một quốc gia, việc giảm 25 bậc trên chỉ số tham nhũng có thể khiến dự báo tăng trưởng kinh tế thường niên sụt giảm 0,5 điểm phần trăm, dẫn đến tổn hại kinh tế to lớn trong nhiều năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc giải quyết căng thẳng thương mại
19:42' - 22/04/2018
Mỹ và Trung Quốc cần nỗ lực giải quyết bất đồng dựa trên nền tảng thương mại tự do và trong khuôn khổ các thể chế đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh cửa đàm phán thương mại Mỹ-Trung được để ngỏ sau hội nghị mùa Xuân của IMF và WB
13:44' - 22/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo ông đang cân nhắc chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về bất đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị mùa Xuân IMF - WB: Nhật Bản quan ngại về chính sách bảo hộ của Mỹ
13:37' - 21/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin về việc Washington hướng tới các chính sách bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị mùa Xuân IMF - WB: Mỹ bị yêu cầu miễn trừ hoàn toàn đánh thuế các sản phẩm của EU
12:31' - 21/04/2018
Ngày 20/4, Pháp đã yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu cho Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Từ tuyển dụng giả đến mã độc ngân hàng: Làm sao nhận diện bẫy lừa?
15:56'
Từ tuyển dụng giả đến mã độc ngân hàng, các chiêu trò lừa đảo tài chính đang ngày càng được dàn dựng tinh vi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD và NDT đảo chiều
08:52'
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại một số ngân hàng thương mại quay đầu nhích tăng, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) lại tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Áp lực tỷ giá liệu có hạ nhiệt sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước?
21:24' - 26/08/2025
VDSC lưu ý chênh lệch lãi suất giữa VND và USD không phải yếu tố gây áp lực hiện tại; thay vào đó, nhu cầu USD gia tăng có thể đến từ nhu cầu thực lẫn xu hướng găm giữ.
-
Ngân hàng
Techcombank được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức BB
12:42' - 26/08/2025
S&P Global Ratings đã chính thức công bố nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã chứng khoán: TCB) lên mức BB.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng tại Triển lãm 80 năm Độc lập: Dấu ấn huyết mạch của nền kinh tế Việt Nam
12:22' - 26/08/2025
Thông qua những tư liệu, hiện vật, hình ảnh sống động cùng công nghệ trưng bày hiện đại, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hành trình đầy bản lĩnh của ngành ngân hàng Việt Nam.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/8: Giá USD giảm tiếp trong khi giá NDT nhích tăng
09:07' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48' - 25/08/2025
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18' - 25/08/2025
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43' - 25/08/2025
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.