IMF: Fed có thể phải nâng lãi suất từ cuối năm 2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/7 nhận định sự phục hồi nhanh chóng và kỳ vọng hỗ trợ tài khóa bổ sung trong những tháng tới sẽ đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ.
Cơ quan tài chính này cũng dự báo Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất vào cuối năm 2022. Trong bản đánh giá triển vọng mới nhất, IMF dự báo nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay nhờ các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ chưa từng có, kết hợp với việc triển khai tiêm chủng trong vài tháng qua. Cũng theo IMF, sự mở cửa trở lại của nền kinh tế sẽ tạo ra "sự khó lường đáng kể" đối với lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong vài tháng tới, gây khó khăn cho việc phân tích các xu hướng lạm phát tiềm ẩn. Trong trưởng hợp giả định cơ bản về triển vọng và chính sách tài khóa của IMF thành hiện thực, Fed có thể nâng lãi suất chính vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, với chương trình mua tài sản bắt đầu được thu hẹp lại vào nửa đầu năm 2022. IMF lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ đang phục hồi chậm hơn, có thể do những lo ngại về dịch bệnh, nghỉ hưu, hỗ trợ từ các gói trợ cấp thất nghiệp hoặc sự chậm trễ trong việc mở lại trường học và dịch vụ chăm sóc trẻ em.Diễn biến này nhiều khả năng sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn hơn trong thị trường việc làm, đẩy tiền lương và giá cả lên cao hơn. Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng có thể còn kéo dài hơn dự kiến.
Sau cuộc họp chính sách mới nhất vào giữa tháng Sáu, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần 0%, cam kết tiếp tục chương trình mua tài sản của mình tối thiểu ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng.
Fed cũng không phát đi tín hiệu rõ ràng về thời điểm sẽ thu hẹp các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của mình./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Phó Chủ tịch FED cảnh báo về "cơn cuồng say" tiền kỹ thuật số
12:48' - 29/06/2021
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Randal Quarles ngày 28/6 cảnh báo "cơn sốt" về mọi thứ liên quan đến kỹ thuật số, trong đó có tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành.
-
Ngân hàng
Fed đánh giá khả năng đáp ứng vốn của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ
09:40' - 26/06/2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/6 nhận định, các ngân hàng lớn nhất nước này có đủ vốn để tiếp tục cho vay nếu xảy ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed: Lạm phát có thể tăng cao trong thời gian dài hơn dự kiến
14:26' - 24/06/2021
Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/6 đưa ra nhận định thời kỳ lạm phát cao của nền kinh tế này có thể kéo dài hơn dự báo.
-
Tài chính
Chủ tịch Fed Boston cảnh báo các nguy cơ đối với sự ổn định tài chính
13:40' - 24/06/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Boston Eric Rosengren cho rằng các quan chức Fed cần theo dõi sát những nguy cơ đối với sự ổn định tài chính, đặc biệt là tình hình giá nhà tăng cao.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ “ngóng chờ” kết quả sát hạch thường niên của Fed
19:35' - 23/06/2021
Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sẵn sàng bắt đầu chi 130 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức từ tháng tới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kết quả sát hạch thường niên.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18'
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.