IMF: Fed có thể phải nâng lãi suất từ cuối năm 2022

15:10' - 02/07/2021
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/7 nhận định sự phục hồi nhanh chóng và kỳ vọng hỗ trợ tài khóa bổ sung trong những tháng tới sẽ đòi hỏi Fed có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/7 nhận định sự phục hồi nhanh chóng và kỳ vọng hỗ trợ tài khóa bổ sung trong những tháng tới sẽ đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ.
Cơ quan tài chính này cũng dự báo Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất vào cuối năm 2022.
Trong bản đánh giá triển vọng mới nhất, IMF dự báo nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay nhờ các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ chưa từng có, kết hợp với việc triển khai tiêm chủng trong vài tháng qua.
Cũng theo IMF, sự mở cửa trở lại của nền kinh tế sẽ tạo ra "sự khó lường đáng kể" đối với lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong vài tháng tới, gây khó khăn cho việc phân tích các xu hướng lạm phát tiềm ẩn.
Trong trưởng hợp giả định cơ bản về triển vọng và chính sách tài khóa của IMF thành hiện thực, Fed có thể nâng lãi suất chính vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, với chương trình mua tài sản bắt đầu được thu hẹp lại vào nửa đầu năm 2022.
IMF lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ đang phục hồi chậm hơn, có thể do những lo ngại về dịch bệnh, nghỉ hưu, hỗ trợ từ các gói trợ cấp thất nghiệp hoặc sự chậm trễ trong việc mở lại trường học và dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Diễn biến này nhiều khả năng sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn hơn trong thị trường việc làm, đẩy tiền lương và giá cả lên cao hơn. Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng có thể còn kéo dài hơn dự kiến.

Sau cuộc họp chính sách mới nhất vào giữa tháng Sáu, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần 0%, cam kết tiếp tục chương trình mua tài sản của mình tối thiểu ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng.

Fed cũng không phát đi tín hiệu rõ ràng về thời điểm sẽ thu hẹp các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục