Quan chức Fed: Lạm phát có thể tăng cao trong thời gian dài hơn dự kiến

14:26' - 24/06/2021
BNEWS Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/6 đưa ra nhận định thời kỳ lạm phát cao của nền kinh tế này có thể kéo dài hơn dự báo.

Điều này đã khiến một trong hai vị quan chức dự báo thời điểm ngân hàng trung ương này tăng lãi suất sớm hơn kịch bản đưa ra trước đó.
Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, cho biết với mức tăng trưởng ước tính đạt 7% trong năm nay và lạm phát cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, ông dự báo lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh tăng vào cuối năm 2022.
Cả ông Bostic và Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết dù họ đồng ý phần lớn đợt tăng giá gần đây chỉ mang tính tạm thời, hai vị quan chức cũng cảm thấy sẽ mất nhiều thời gian hơn ước tính ban đầu để đưa giá đi xuống.
Với dự báo trên, ông Bostic nằm trong nhóm bảy nhà hoạch định chính sách hồi tuần trước dự báo Fed sẽ phải nâng lãi suất cơ bản từ mức gần 0% hiện tại vào một thời điểm trong năm tới. Diễn biến đó đánh dấu một sự đảo ngược quyết định hồi cuối năm 2020, khi 12 quan chức Fed nhận định cần duy trì mức lãi suất siêu thấp trên tới năm 2024.
Yếu tố chính tác động tới quan điểm của giới chức Fed là việc các loại vaccine ngừa COVID-19 đã ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, bên cạnh quá trình mở cửa nền kinh tế diễn ra nhanh hơn và khiến lạm phát tăng cao hơn so với dự báo.
Ông Bostic cho hay nền kinh tế sẽ cần từ 6-9 tháng để điều chỉnh giá cả, lâu hơn một chút so với dự kiến ban đầu của Fed là từ 2-3 tháng.
Còn trong bài phát biểu trước một hội nghị ngân hàng của Fed chi nhánh Cleveland, Thống đốc Bowman đồng ý rằng giá cả đang được thúc đẩy bởi các chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Những yếu tố này sẽ dần giảm bớt theo thời gian, song bà không đưa ra thời điểm cụ thể cho việc này. Thống đốc Fed chỉ nói rằng tình hình có thể kéo dài một thời gian và ngân hàng trung ương cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố này trước khi đưa ra các quyết định chính sách.
Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã xác định triển vọng kinh tế dựa trên giả định rằng tình trạng lạm phát leo thang khi nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ tự giảm bớt, cho phép Fed đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2% theo thời gian.

Tuy nhiên, thời điểm các yếu tố này xảy ra sớm hay muộn có thể ảnh hưởng đến các quyết định sắp tới của Fed về việc khi nào bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD và cuối cùng là tăng lãi suất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục