IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc
Ngày 8/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo trong năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,9%, so với mức tăng 1,9% của năm ngoái, do hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại guồng quay và các đợt bùng phát dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát.
Trước đó, tổ chức tài chính đa phương này đã dự báo kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8,2% trong năm nay.
Trong báo cáo, IMF nhận định nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tiếp tục phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và các hành động chính sách kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.
Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ để bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo sự ổn định tài chính, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Tuy nhiên, theo IMF, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, Trung Quốc cần thay thế các biện pháp hỗ trợ tạm thời bằng các chính sách xử lý các khoản vay có vấn đề cũng như tăng cường khuôn khổ quản lý và giám sát.
Tổ chức này cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chưa đồng đều khi đà phục hồi chủ yếu dựa vào hỗ trợ công trong khi tiêu dùng cá nhân đang chững lại.
Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu công bố ngày 5/1, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay là 7,9%./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
SCB: Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Thái Lan dự báo tăng đáng kể
09:11' - 08/01/2021
Theo kết quả khảo sát, 66% trong số 170 người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng đầu tư vào Thái Lan trong hai năm tới, trong khi 22% kỳ vọng duy trì phần đầu tư hiện có.
-
Doanh nghiệp
3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ từ 11/1
07:17' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với 3 tập đoàn viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ Pháp
20:59' - 06/01/2021
Ngày 5/1, Trung Quốc đã thực thi lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm liên quan từ Pháp, nơi bùng phát dịch cúm gia cầm chủng độc lực cao H5N8.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ các ứng dụng phần mềm bị Mỹ cấm giao dịch
18:52' - 06/01/2021
Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nga phát hành thành công trái phiếu OFZ bằng đồng NDT với nhu cầu vượt kỳ vọng
08:22'
Bộ Tài chính Nga huy động 20 tỷ NDT trong đợt phát hành OFZ bằng đồng NDT đầu tiên kể từ năm 2021, thu hút nhà đầu tư với nhu cầu vượt xa dự kiến và mở ra khả năng tiếp tục phát hành trong năm tới.
-
Tài chính
Thuế Hà Tĩnh triển khai Kế hoạch chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai
17:07' - 08/12/2025
Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh” của Thuế Hà Tĩnh nhằm quán triệt toàn diện nhiệm vụ, mục tiêu và các giải pháp trọng tâm đề ra.
-
Tài chính
Hải quan khu vực V mở rộng hợp tác chuyển đổi số với doanh nghiệp công nghệ
15:35' - 08/12/2025
Đây là bước cụ thể hóa mô hình hợp tác tin cậy giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu kép là bảo đảm an ninh thương mại và tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa hợp pháp.
-
Tài chính
Quốc hội Mỹ cho phép chi 901 tỷ USD cho an ninh quốc gia năm 2026
13:44' - 08/12/2025
Ngày 7/12, Quốc hội Mỹ công bố dự luật chính sách quốc phòng thường niên, cho phép chi 901 tỷ USD cho an ninh quốc gia trong năm 2026 - mức chi kỷ lục và cao hơn đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Sự sụp đổ của các "kho bạc tài sản kỹ thuật số"
13:42' - 08/12/2025
Từng là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất thị trường chứng khoán, trào lưu mua tiền mã hóa đã nhanh chóng trở thành một trong những thảm họa tồi tệ nhất chỉ trong vài tháng.
-
Tài chính
Các ngân hàng quốc tế đề xuất cho Argentina vay 7 tỷ USD
09:35' - 08/12/2025
Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, cho biết các ngân hàng quốc tế đã đề xuất cung cấp cho nước này khoản vay 7 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế và củng cố dự trữ ngoại hối.
-
Tài chính
Hàn Quốc thúc đẩy cơ chế bồi thường "không cần xác định lỗi" với sàn tiền số
21:45' - 07/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy áp dụng cơ chế bồi thường “không cần xác định lỗi” đối với các sàn giao dịch tiền số sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào Upbit hồi cuối tháng 11 vừa qua.
-
Tài chính
Mỹ: Người dân sẽ có thể tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe
09:43' - 07/12/2025
Kế hoạch cho phép các tiểu bang xin miễn trừ khỏi nhiều phần quan trọng của Obamacare nếu có cơ chế riêng nhằm giữ ổn định phí bảo hiểm cho nhóm bệnh nhân có rủi ro cao.
-
Tài chính
Từ năm 2026 hộ kinh doanh phải tự kê khai và tính thuế
19:26' - 06/12/2025
Bộ Tài chính đang xin ý kiến về dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN