IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc
Ngày 8/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo trong năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,9%, so với mức tăng 1,9% của năm ngoái, do hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại guồng quay và các đợt bùng phát dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát.
Trước đó, tổ chức tài chính đa phương này đã dự báo kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8,2% trong năm nay.
Trong báo cáo, IMF nhận định nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tiếp tục phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và các hành động chính sách kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.
Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ để bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo sự ổn định tài chính, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Tuy nhiên, theo IMF, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, Trung Quốc cần thay thế các biện pháp hỗ trợ tạm thời bằng các chính sách xử lý các khoản vay có vấn đề cũng như tăng cường khuôn khổ quản lý và giám sát.
Tổ chức này cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chưa đồng đều khi đà phục hồi chủ yếu dựa vào hỗ trợ công trong khi tiêu dùng cá nhân đang chững lại.
Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu công bố ngày 5/1, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay là 7,9%./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
SCB: Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Thái Lan dự báo tăng đáng kể
09:11' - 08/01/2021
Theo kết quả khảo sát, 66% trong số 170 người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng đầu tư vào Thái Lan trong hai năm tới, trong khi 22% kỳ vọng duy trì phần đầu tư hiện có.
-
Doanh nghiệp
3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ từ 11/1
07:17' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với 3 tập đoàn viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ Pháp
20:59' - 06/01/2021
Ngày 5/1, Trung Quốc đã thực thi lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm liên quan từ Pháp, nơi bùng phát dịch cúm gia cầm chủng độc lực cao H5N8.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ các ứng dụng phần mềm bị Mỹ cấm giao dịch
18:52' - 06/01/2021
Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố cáo bạch “Đề xuất thí điểm token hóa ETF” tại Việt Nam
21:03' - 18/07/2025
Việc token hóa tài sản là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu một tài sản vật chất hoặc kỹ thuật số thành token kỹ thuật số trên blockchain.
-
Tài chính
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường chứng khoán, hướng tới nâng hạng quốc tế
18:27' - 17/07/2025
Tại buổi làm việc với FTSE Russell, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam quyết tâm cải cách thị trường chứng khoán, hướng tới mục tiêu nâng hạng và hội nhập quốc tế.
-
Tài chính
“Siêu” ngân sách 2.000 tỷ euro của EU vấp phải phản ứng trái chiều
12:13' - 17/07/2025
Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) vừa đề xuất một kế hoạch ngân sách dài hạn trị giá 2.000 tỷ euro, tập trung vào việc đối phó với sự cạnh tranh từ nước ngoài.
-
Tài chính
Thu nhập tăng, chi tiêu Hè của người Nhật Bản vọt lên mức kỷ lục
08:30' - 17/07/2025
Người dân Nhật Bản dự kiến chi trung bình hơn 100.000 yen (khoảng 670 USD) cho kỳ nghỉ Hè năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Dữ liệu lạm phát tháng 6/2025 củng cố khả năng Fed duy trì lập trường thận trọng
15:27' - 16/07/2025
Chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 0,2% so với tháng trước. Mức tăng này thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế, nhưng cao hơn mức tăng 0,1% của tháng 5/2025.
-
Tài chính
Dự án nghìn tỷ đổ về Phú Thọ
16:12' - 15/07/2025
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Thọ đã thu hút được nguồn vốn lớn đầu tư vào tỉnh; trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn.
-
Tài chính
Sacombank đồng loạt miễn phí các giao dịch trong hệ thống
15:50' - 15/07/2025
Sacombank đã chính thức áp dụng chính sách miễn phí hoàn toàn cho tất cả giao dịch trong hệ thống ngân hàng, bao gồm cả giao dịch bằng tiền đồng và ngoại tệ.
-
Tài chính
Không yêu cầu nộp căn cước, giấy phép kinh doanh khi cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp
20:02' - 14/07/2025
Cơ quan thuế không yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp căn cước công dân hay giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế để cập nhật theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Tài chính
Các quỹ đầu tư quốc gia xoay trục chiến lược trong thời kỳ bất định
15:25' - 14/07/2025
Các quỹ đầu tư quốc gia trên thế giới đang chuyển hướng sang quản lý quỹ chủ động và đầu tư vào Trung Quốc, trong khi các ngân hàng trung ương đang đa dạng hóa dự trữ để ứng phó với biến động.