IMF hối thúc các ngân hàng trung ương châu Âu duy trì tăng lãi suất
Phát biểu với báo giới tại Stockholm (Thụy Điển), Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của IMF, ông Alfred Kammer nhấn mạnh các ngân hàng "cần tiêu diệt con quái vật lạm phát".
Ông Kammer lưu ý rằng trước đây có nhiều ví dụ cho thấy các nhà hoạch định chính sách tạm dừng tăng lãi suất để rồi “lại cần đến nỗ lực tăng lần thứ 2” nhằm giảm lạm phát, gây tổn hại hơn nữa đối với nền kinh tế.
Kể từ năm 2022, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cùng nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực đã theo chân Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Nhưng khi tăng trưởng kinh tế phục hồi và lạm phát chậm lại đồng thời xảy ra các vụ ngân hàng phá sản do lãi suất cao, có những đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng tăng lãi suất.
Tuy nhiên, IMF cho rằng các ngân hàng trung ương cần tiếp tục tăng lãi suất vì IMF lo ngại giá năng lượng tăng sẽ kéo theo giá các mặt hàng khác trong toàn bộ nền kinh tế tăng.
Đối với ECB, ông Kammer cho rầng ngân hàng này cần duy trì tăng lãi suất đến giữa năm 2024 nhằm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu vào năm 2025. ECB dự kiến sẽ nhóm họp về vấn đề lãi suất trong tuần tới.
IMF cũng kêu gọi các nước châu Âu giảm thâm hụt ngân sách, sau thời gian dài tăng chi để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của giá năng lượng tăng do xung đột tại Ukraine.
Được hỏi về những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế, ông Kammer cho rằng các nền kinh tế châu Âu đang hoạt động “hết công suất” và các thị trường lao động đang “rất chặt”.
Về vấn đề tiền lương, ông Kammer cho rằng tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), mức tăng lương còn ít trong khi lợi nhuận tăng, vì vậy “vẫn có thể tăng lương hơn nữa”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Trung Quốc sẽ là đầu tàu tăng trưởng của thế giới trong 5 năm tới
12:52' - 18/04/2023
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ là nước đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng đóng góp của nước này được dự báo sẽ gấp đôi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo kinh tế châu Âu sụt giảm mạnh nhưng không suy thoái
11:05' - 15/04/2023
Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alfred Kammer ngày 14/4 cho biết kinh tế châu Âu sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay, nhưng hầu hết các quốc gia sẽ tránh được suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Công ước Hà Nội: Tăng sức đề kháng tài chính trước nguy cơ rửa tiền
19:10' - 24/10/2025
Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế về an ninh mạng và an ninh tài chính.
-
Ngân hàng
Làn sóng tăng lãi suất ngân hàng lan rộng
14:42' - 24/10/2025
Cuối tháng 10, hàng loạt ngân hàng, gồm cả nhóm “Big4”, đồng loạt tăng lãi suất và tung ưu đãi lớn nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh nhu cầu vốn trung, dài hạn tăng mạnh dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
ABBANK hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm
14:31' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK, mã chứng khoán: ABB) công bố lợi nhuận trước thuế tại thời điểm kết thúc quý III/2025 đạt hơn hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm 2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/10: Giá USD hầu như đi ngang
09:06' - 24/10/2025
Tỷ giá hôm nay 24/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng hầu như đi ngang.
-
Ngân hàng
Ngân hàng gia tăng lớp bảo vệ khách hàng trước các giao dịch đáng ngờ
16:07' - 23/10/2025
Trước tình trạng lừa đảo qua tài khoản ngân hàng gia tăng, các nhà băng đồng loạt áp dụng hệ thống cảnh báo sớm, giúp khách hàng chủ động phát hiện rủi ro và ngăn chặn gian lận tài chính.
-
Ngân hàng
Hội thảo quốc tế VSBF 2025 thúc đẩy tài chính bền vững và đổi mới chính sách tiền tệ
15:02' - 23/10/2025
VSBF 2025 được tổ chức nhằm trao đổi các nghiên cứu mới nhất về những vấn đề trọng yếu của hệ thống tài chính toàn cầu và khu vực.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5%
09:42' - 23/10/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% lần thứ ba liên tiếp trong phiên họp ngày 23/10.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/10: Giá USD đảo chiều
08:55' - 23/10/2025
Tỷ giá hôm nay 23/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng hầu hết ghi nhận biến động giảm.
-
Ngân hàng
VPBank giữ vững ngôi đầu thị trường thẻ tín dụng
08:09' - 23/10/2025
VPBank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong khi giữ vững vị trí số 1 thị trường thẻ tín dụng Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025, với tổng doanh số sử dụng vượt 90.000 tỷ đồng.

Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN