IMF: Hợp tác quốc tế là “chìa khóa” giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp ban lãnh đạo IMF, bà Kristalina Georgieva cũng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ để có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Bà Georgieva cũng nhấn mạnh cần phải phân phối vắc-xin đồng đều trên khắp thế giới ở cả các nước đang phát triển và những quốc gia giàu có để thúc đẩy sự tin tưởng của mọi người vào hoạt động đi lại, đầu tư, thương mại và các hoạt động khác. Trong một tuyên bố, Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế của IMF cho biết việc tiếp cận công bằng và phù hợp thuốc điều trị và vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu sẽ là chìa khóa để tránh những tổn thương sâu đối với nền kinh tế thế giới. Bà Georgieva cũng bày tỏ tin tưởng rằng các nghị sỹ Mỹ cuối cùng sẽ thông qua một gói chi tiêu bổ sung, nhưng không chắc chắn về thời gian. Bên cạnh đó, Ủy ban này cũng kêu gọi các chủ nợ tư nhân và chủ nợ song phương tích cực tham gia vào chương trình giảm nợ cho các nước nghèo. Ngày 14/10, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua việc gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) thêm sáu tháng đến giữa năm 2021, đồng thời cho biết nhóm này sẽ cân nhắc gia hạn thêm sáu tháng nữa vào tháng 4/2021.Tuy nhiên, các chủ nợ tư nhân và những người cho vay không thuộc Câu lạc bộ Paris vẫn chưa tham gia đầy đủ vào sáng kiến này./.
- Từ khóa :
- IMF
- kinh tế thế giới
- thu nhập toàn cầu
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định về trật tự kinh tế thế giới mới trước tác động của COVID-19
05:30' - 07/10/2020
Cụ thể là dòng lưu chuyển một số hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có lẽ là quá sớm để kết luận xu thế toàn cầu hóa bị đảo ngược.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Kinh tế thế giới sẽ mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn sau dịch COVID-19
16:46' - 17/09/2020
Ngày 17/9, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB), bà Carmen Reinhart cho rằng nền kinh tế thế giới có thể phải mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37'
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ kêu gọi Thái Lan và Campuchia hạ nhiệt căng thẳng
09:31'
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 8/12 (giờ New York) cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres “rất lo ngại” trước những diễn biến mới nhất giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách thuế quan tạo lực đẩy cho hoạt động cảng biển của Việt Nam
19:46' - 08/12/2025
Việc các doanh nghiệp phải xem xét lại chiến lược nguồn cung và vận chuyển đã làm tăng hoạt động tại các cảng của Việt Nam và Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thái Lan đánh giá cao tiềm năng thị trường thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam
18:31' - 08/12/2025
Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan (DITP) cho biết việc đặt đồ ăn và đồ uống qua các nền tảng trực tuyến đã trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga, Mỹ rà soát điều khoản quan trọng cho giải pháp lâu dài về Ukraine
08:51' - 08/12/2025
Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại Australia
08:12' - 06/12/2025
Cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng đã được ban hành tại hầu hết các khu vực thuộc bang New South Wales của Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
NTT DATA: Bong bóng AI dự báo chỉ tồn tại trong ngắn hạn
06:30' - 06/12/2025
CEO NTT DATA Inc. nhận định bong bóng AI nếu xuất hiện cũng chỉ mang tính ngắn hạn, và công nghệ này sẽ vượt qua giai đoạn đó với vị thế vững chắc hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
USTR: Thương mại Mỹ - Trung cần cân bằng và thu hẹp quy mô hơn
11:28' - 05/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer ngày 4/12 nhận định rằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải cân bằng và có lẽ cần thu hẹp quy mô hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Giảm khí thải diesel: Giải pháp nào chi phí thấp nhưng hiệu quả?
15:47' - 04/12/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Vũ An, Phó Tổng Giám đốc PVFCCo Phú Mỹ về những giải pháp có chi phí thấp nhưng hiệu quả nhằm thúc đẩy giảm khí thải động cơ diesel tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN