IMF: Hợp tác quốc tế là “chìa khóa” giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp ban lãnh đạo IMF, bà Kristalina Georgieva cũng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ để có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Bà Georgieva cũng nhấn mạnh cần phải phân phối vắc-xin đồng đều trên khắp thế giới ở cả các nước đang phát triển và những quốc gia giàu có để thúc đẩy sự tin tưởng của mọi người vào hoạt động đi lại, đầu tư, thương mại và các hoạt động khác. Trong một tuyên bố, Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế của IMF cho biết việc tiếp cận công bằng và phù hợp thuốc điều trị và vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu sẽ là chìa khóa để tránh những tổn thương sâu đối với nền kinh tế thế giới. Bà Georgieva cũng bày tỏ tin tưởng rằng các nghị sỹ Mỹ cuối cùng sẽ thông qua một gói chi tiêu bổ sung, nhưng không chắc chắn về thời gian. Bên cạnh đó, Ủy ban này cũng kêu gọi các chủ nợ tư nhân và chủ nợ song phương tích cực tham gia vào chương trình giảm nợ cho các nước nghèo. Ngày 14/10, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua việc gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) thêm sáu tháng đến giữa năm 2021, đồng thời cho biết nhóm này sẽ cân nhắc gia hạn thêm sáu tháng nữa vào tháng 4/2021.Tuy nhiên, các chủ nợ tư nhân và những người cho vay không thuộc Câu lạc bộ Paris vẫn chưa tham gia đầy đủ vào sáng kiến này./.
- Từ khóa :
- IMF
- kinh tế thế giới
- thu nhập toàn cầu
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định về trật tự kinh tế thế giới mới trước tác động của COVID-19
05:30' - 07/10/2020
Cụ thể là dòng lưu chuyển một số hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có lẽ là quá sớm để kết luận xu thế toàn cầu hóa bị đảo ngược.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Kinh tế thế giới sẽ mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn sau dịch COVID-19
16:46' - 17/09/2020
Ngày 17/9, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB), bà Carmen Reinhart cho rằng nền kinh tế thế giới có thể phải mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN