IMF: Hợp tác quốc tế là “chìa khóa” giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu

10:08' - 16/10/2020
BNEWS Theo Tổng Giám đốc IMF, sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ trong phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ giúp đẩy nhanh phục hồi kinh tế thế giới và thu nhập toàn cầu sẽ tăng thêm 9.000 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp ban lãnh đạo IMF, bà Kristalina Georgieva cũng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ để có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Bà Georgieva cũng nhấn mạnh cần phải phân phối vắc-xin đồng đều trên khắp thế giới ở cả các nước đang phát triển và những quốc gia giàu có để thúc đẩy sự tin tưởng của mọi người vào hoạt động đi lại, đầu tư, thương mại và các hoạt động khác.
Trong một tuyên bố, Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế của IMF cho biết việc tiếp cận công bằng và phù hợp thuốc điều trị và vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu sẽ là chìa khóa để tránh những tổn thương sâu đối với nền kinh tế thế giới. Bà Georgieva cũng bày tỏ tin tưởng rằng các nghị sỹ Mỹ cuối cùng sẽ thông qua một gói chi tiêu bổ sung, nhưng không chắc chắn về thời gian.
Bên cạnh đó, Ủy ban này cũng kêu gọi các chủ nợ tư nhân và chủ nợ song phương tích cực tham gia vào chương trình giảm nợ cho các nước nghèo. Ngày 14/10, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua việc gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) thêm sáu tháng đến giữa năm 2021, đồng thời cho biết nhóm này sẽ cân nhắc gia hạn thêm sáu tháng nữa vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên, các chủ nợ tư nhân và những người cho vay không thuộc Câu lạc bộ Paris vẫn chưa tham gia đầy đủ vào sáng kiến này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục