IMF kêu gọi hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc tế toàn cầu
Ngày 10/5, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc tế toàn cầu thông qua các nền tảng kỹ thuật số, cho rằng điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nền kinh tế toàn cầu bị phân rẽ.
Phát biểu tại một hội thảo ở Thụy Sĩ, bà Georgieva cảnh báo hệ thống thanh toán quốc tế cho phép luân chuyển vốn giữa các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức lớn, đầu tiên là chi phí giao dịch quá cao.
Tổng giám đốc IMF đề cập việc chuyển kiều hối của người nhập cư gửi về nước cho gia đình, với mức phí trung bình khoảng 6,3%. Điều đó có nghĩa là khoảng 45 tỷ USD mỗi năm sẽ vào tay các bên trung gian thay vì đến trực tiếp người nhận là hàng triệu hộ gia đình có thu nhập thấp.
Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh một vấn đề khác là sự thiếu thống nhất giữa các quốc gia trong thanh toán quốc tế. Bà Georgieva cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine tạo ra một cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu và làm tăng nguy cơ xảy ra “chiến tranh lạnh mới”.
Tác động của cuộc xung đột đã gây “phân rẽ” giữa các nền kinh tế, khiến cuộc họp thường kỳ 6 tháng của IMF ngày 21/4 vừa qua kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung.
Theo bà Georgieva, một số quốc gia đã phát triển hệ thống thanh toán riêng để đề phòng trường hợp bị trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, các chi phí phát sinh cho các khoản thanh toán có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của nền kinh tế.
Điều đó đặt ra yêu cầu cần phải hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc tế bằng việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Thông qua các nền tảng này, việc chuyển tiền giữa các quốc gia sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn, an toàn tối đa với mức phí tối thiểu.
Đối với IMF, các nền tảng cần được thiết kế và quản lý tốt, nhưng phải phù hợp với mục tiêu chính sách của các quốc gia. Một trong những thách thức mà IMF đang phải đối mặt là việc phát triển các công cụ để phát hiện các rủi ro và bất thường trong việc luân chuyển các dòng vốn.
Một nghiên cứu của IMF cho thấy tiền điện tử có thể sẽ phá vỡ các biện pháp quản lý dòng vốn, ảnh hưởng tới sự ổn định của nền kinh tế trong nước cũng như hệ thống kinh tế toàn cầu. Bà Georgieva cho rằng đây là lý do cần có một quy định mang tính toàn diện, áp dụng trên toàn cầu trong lĩnh vực này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: RCEP thể hiện sự mong muốn hội nhập sâu rộng hơn của châu Á
11:57' - 27/04/2022
Theo IMF, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thể hiện mong muốn hội nhập sâu hơn trong khu vực châu Á, bất chấp sự cản trở của quá trình toàn cầu hóa trong những năm gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Châu Á đối mặt với triển vọng lạm phát kèm suy thoái
14:12' - 26/04/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/4 đưa nhận định các nước châu Á đang chịu những tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, trong đó giá cả leo thang, còn tăng trưởng bị kìm hãm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm
18:41' - 08/09/2025
ABBANK đã chính thức giới thiệu gói giải pháp toàn diện nhằm đáp ứng đồng thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp dệt may, tối ưu chi phí giao dịch và hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả trên nền tảng số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục chịu áp lực tăng
10:41' - 08/09/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ đang tăng tại Nhật Bản và các nhà chiến lược dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn về việc BoJ tăng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Hàn Quốc suy giảm giữa làn sóng tái cơ cấu thép, hóa dầu
09:06' - 07/09/2025
Áp lực đối với hệ thống tài chính thêm gia tăng khi Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu triển khai nhiều kế hoạch hỗ trợ, trong đó có việc đóng góp cho một “ngân hàng xấu” với quy mô 400 tỷ won.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21' - 06/09/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26' - 06/09/2025
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).