IMF khẳng định sẽ không áp đặt tỷ giá cho đồng peso
Cụ thể, phát ngôn viên Gerry Rice của IMF cho biết tổ chức này không thảo luận bất kỳ mục tiêu cụ thể nào về tỷ giá hối đoái với chính phủ Argentina trong các cuộc đàm phán ở Washington, và ủng hộ quốc gia Mỹ Latinh này duy trì tỷ giá hối đoái thả nổi.
Theo IMF, tỷ giá hối đoái của Argentina nên tiếp tục được xác định bởi các lực lượng thị trường, trong khi ngân hàng trung ương tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ chính sách hợp lý.
Trong một tuyên bố trước đó, IMF cũng cho biết Hội đồng quản trị sẽ thảo luận về kế hoạch cứu trợ Argentina tại một cuộc họp không chính thức dự kiến tổ chức vào thứ Sáu tuần này (18/5). Argentina đã "cầu viện" IMF hồi tuần trước sau khi đồng peso của nước này ngày càng trượt dốc. Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) đã buộc phải can thiệp vào thị trường hối đoái trong nước bằng cách bán ra hơn 8 tỷ USD trong kho dự trữ ngoại hối và tăng lãi suất lên 40%, nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng nội tệ cũng như kiềm chế tỷ lệ lạm phát thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của chính phủ, đồng peso vẫn tiếp tục giảm tới 6,23% và chốt phiên giao dịch ngày 14/5 ở mức 25,52 peso/USD. Sự sụt giảm nêu trên đồng nghĩa với việc đồng peso đã mất giá gần 20% chỉ trong sáu tuần. Truyền thông Argentina đưa tin chính phủ nước này cần ít nhất 30 tỷ USD từ IMF cùng sự hỗ trợ thêm từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID). Tuy nhiên, người dân Argentina tỏ ra không ủng hộ quyết định này của chính phủ.>>>Argentina kêu gọi IMF hỗ trợ tài chính để đối phó với biến động tiền tệ
- Từ khóa :
- argentina
- đồng peso argentina
- imf
- quỹ tiền tệ quốc tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Argentina "loay hoay" vực dậy nền kinh tế
08:35' - 15/05/2018
Thị trường tài chính tiền tệ Argentina vừa trải qua một tuần biến động mạnh mẽ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2001.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina kêu gọi hỗ trợ tài chính từ IMF để tránh khủng hoảng kinh tế
16:54' - 13/05/2018
Chánh văn phòng của Tổng thống Argentina Marcos Pena ngày 12/5 cho biết đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia hội chợ Bazar các nước ASEAN tại Argentina
12:54' - 22/04/2018
Đại sứ quán Việt Nam với các sản phẩm truyền thống như tranh sơn mài, khăn lụa, nón lá, áo dài... đã thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách nước ngoài và sở tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan phối hợp thu giữ hơn 59 kg vảy nghi của tê tê tại Cao Bằng
21:15' - 14/04/2026
Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám định tang vật để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Đại diện LSE: Triển vọng của thị trường vốn Việt Nam rất tích cực
20:50' - 14/04/2026
Việt Nam được Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) đánh giá là “câu chuyện rất đáng chú ý”, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng hai con số và kỳ vọng nâng hạng thị trường.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh triển khai việc thông báo tài khoản, ví điện tử
17:45' - 14/04/2026
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng/năm phải thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử sử dụng trong kinh doanh cho cơ quan thuế.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác công nghệ tài chính Việt Nam - Australia
15:24' - 14/04/2026
Việt Nam – Australia được kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái tài chính hiện đại, minh bạch, hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM.
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39' - 13/04/2026
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Tài chính
ABBank vào Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường
11:09' - 13/04/2026
Trong bối cảnh thị trường ngoại hối năm 2025 biến động mạnh, kết quả của ABBank được xem là một điểm nhấn đáng chú ý.
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09' - 12/04/2026
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
