Argentina kêu gọi hỗ trợ tài chính từ IMF để tránh khủng hoảng kinh tế

16:54' - 13/05/2018
BNEWS Chánh văn phòng của Tổng thống Argentina Marcos Pena ngày 12/5 cho biết đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này.

Phát biểu trước truyền thông, ông Pena cho hay các cuộc đàm phán giữa Buenos Aires với IMF tập trung vào đề nghị hỗ trợ tài chính mà không đề cập đến yêu cầu IMF về một chương trình kinh tế.

Chính phủ Argentina tiến hành các cuộc đối thoại với IMF để kêu gọi sự hỗ trợ tài chính sau khi đồng nội tệ peso liên tục mất giá trong 2 tuần qua, với đồng nội tệ giao dịch ở mức 23,73 peso/USD, mức giá thấp nhất của đồng peso trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Argentina vừa buộc phải can thiệp vào thị trường hối đoái trong nước để hạn chế đà tuột dốc của đồng peso, bao gồm cả việc tăng lãi suất cơ bản lên 40%.
Tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne đã đến Washington, để gặp Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde và thảo luận về mức độ hỗ trợ cùng với điều kiện của các khoản vay tài chính.

Các chuyên gia cho rằng IMF có khả năng sẽ cung cấp khoản vay trong khoảng 20-30 tỷ USD cho Argentina, cho dù Buenos Aires cần khoản tiền tương tự vào tuần tới do trái phiếu của nước này đến kỳ hết hạn.
Trước đó, bà Christine Lagarde, cho biết IMF sẵn sàng hỗ trợ Argentina đồng thời bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán về gói hỗ trợ tài chính sẽ nhanh chóng hoàn tất.

Sau cuộc gặp cùng ngày với Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolás Dujovne, bà Lagarde khẳng định đã chỉ đạo nhóm làm việc của IMF tiếp tục thảo luận về chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Argentina, đồng thời ủng hộ chương trình cải cách của Tổng thống Mauricio Macri.

Trong một thông báo Bộ trưởng Dujovne cho hay Argentina và IMF đã nhất trí không công khai con số cụ thể về gói hỗ trợ tài chính hoặc những điều kiện kèm theo cho đến khi hai bên đạt được sự thống nhất.
Trong tháng Tư, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina xuống còn 2% năm nay, giảm 0,5 điểm phần trăm so với con số đưa ra hồi tháng 10/2017, đồng thời cho biết tỷ lệ lạm phát của Argentina sẽ ở mức 22,7%, tăng 5 điểm phần trăm.
Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của IMF cho hay năm ngoái Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina tăng 2,9%, nhưng nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh chỉ tăng trưởng 2% năm nay và sẽ đạt mức tăng 3,2% năm tới, do tình trạng hạn hán trầm trọng đang ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, cũng như yêu cầu phải điều chỉnh ngân sách và chính sách tiền tệ của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri.
Xem thêm:

>>>Argentina kêu gọi IMF hỗ trợ tài chính để đối phó với biến động tiền tệ

>>>Việt Nam tham gia hội chợ Bazar các nước ASEAN tại Argentina

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục