Argentina kêu gọi hỗ trợ tài chính từ IMF để tránh khủng hoảng kinh tế
Phát biểu trước truyền thông, ông Pena cho hay các cuộc đàm phán giữa Buenos Aires với IMF tập trung vào đề nghị hỗ trợ tài chính mà không đề cập đến yêu cầu IMF về một chương trình kinh tế.
Chính phủ Argentina tiến hành các cuộc đối thoại với IMF để kêu gọi sự hỗ trợ tài chính sau khi đồng nội tệ peso liên tục mất giá trong 2 tuần qua, với đồng nội tệ giao dịch ở mức 23,73 peso/USD, mức giá thấp nhất của đồng peso trong năm nay.
Ngân hàng Trung ương Argentina vừa buộc phải can thiệp vào thị trường hối đoái trong nước để hạn chế đà tuột dốc của đồng peso, bao gồm cả việc tăng lãi suất cơ bản lên 40%.
Tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne đã đến Washington, để gặp Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde và thảo luận về mức độ hỗ trợ cùng với điều kiện của các khoản vay tài chính.Các chuyên gia cho rằng IMF có khả năng sẽ cung cấp khoản vay trong khoảng 20-30 tỷ USD cho Argentina, cho dù Buenos Aires cần khoản tiền tương tự vào tuần tới do trái phiếu của nước này đến kỳ hết hạn.
Trước đó, bà Christine Lagarde, cho biết IMF sẵn sàng hỗ trợ Argentina đồng thời bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán về gói hỗ trợ tài chính sẽ nhanh chóng hoàn tất.Sau cuộc gặp cùng ngày với Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolás Dujovne, bà Lagarde khẳng định đã chỉ đạo nhóm làm việc của IMF tiếp tục thảo luận về chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Argentina, đồng thời ủng hộ chương trình cải cách của Tổng thống Mauricio Macri.
Trong một thông báo Bộ trưởng Dujovne cho hay Argentina và IMF đã nhất trí không công khai con số cụ thể về gói hỗ trợ tài chính hoặc những điều kiện kèm theo cho đến khi hai bên đạt được sự thống nhất.
Trong tháng Tư, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina xuống còn 2% năm nay, giảm 0,5 điểm phần trăm so với con số đưa ra hồi tháng 10/2017, đồng thời cho biết tỷ lệ lạm phát của Argentina sẽ ở mức 22,7%, tăng 5 điểm phần trăm. Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của IMF cho hay năm ngoái Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina tăng 2,9%, nhưng nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh chỉ tăng trưởng 2% năm nay và sẽ đạt mức tăng 3,2% năm tới, do tình trạng hạn hán trầm trọng đang ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, cũng như yêu cầu phải điều chỉnh ngân sách và chính sách tiền tệ của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri. Xem thêm:>>>Argentina kêu gọi IMF hỗ trợ tài chính để đối phó với biến động tiền tệ
>>>Việt Nam tham gia hội chợ Bazar các nước ASEAN tại Argentina
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Argentina xuất khẩu 500.000 liều vắc-xin phòng lở mồm long móng sang Việt Nam
10:22' - 23/03/2018
Argentina thông báo đã xuất khẩu được 500.000 liều vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng sang Việt Nam để sử dụng trong các trang trại nuôi lợn lớn ở quốc gia Đông Nam Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Tài chính G-20 tại Argentina
21:08' - 19/03/2018
Tại hội nghị kéo dài trong 2 ngày này, các nền kinh tế thành viên sẽ thảo luận về các vấn đề cơ bản của nền kinh tế toàn cầu như cấu trúc tài chính quốc tế, hệ thống thuế và các qui tắc tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Argentina tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
10:03' - 16/03/2018
Những năm vừa qua, Việt Nam và Argentina luôn là những đối tác thương mại quan trọng của nhau tại mỗi khu vực với giá trị kim ngạch trao đổi hai chiều ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế đối với nhiên liệu sinh học của Argentina và Indonesia
14:57' - 22/02/2018
Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã đưa ra quyết định tăng thuế nhập khẩu nhiên liệu sinh học từ Argentina và Indonesia khi thông báo các mức thuế bán phá giá ở mức 60,44-86,41% và 92,52- 276,65%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
