IMF: Kinh tế Campuchia dự báo tăng trưởng 7% trong năm nay
Phát biểu với báo giới, Markus Rodlauer, Phó Giám đốc của IMF phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết Campuchia là một nền kinh tế mở và đang phát triển nhanh chóng. Trong năm 2015, hoạt động kinh tế ở "đất nước chùa Tháp" vẫn mạnh, trong khi lạm phát tăng vừa phải.
Tuy nhiên, theo ông Markus, nhịp độ tăng trưởng trong trung hạn của Campuchia được dự báo sẽ chậm lại khoảng 6,25%, do vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm dần và những thách thức trong việc đa dạng hóa xuất khẩu và sự điều tiết trong chu kỳ tín dụng. IMF cũng lưu ý về một số rủi ro đối với triển vọng kinh tế nước này, phát sinh từ việc tín dụng tăng trưởng nhanh và tập trung nhiều vào bất động sản, điều có nguy cơ làm phương hại sự ổn định kinh tế và tài chính. Theo IMF, trong hai thập niên qua, kinh tế Campuchia đã tăng trưởng nhanh chóng, quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu được đẩy mạnh và tình trạng đói nghèo đã giảm đáng kể. Ông Markus Rodlauer cho biết Chính phủ Campuchia đã triển khai nhiều biện pháp quan trọng - việc sẽ giúp Campuchia tận dụng những cơ hội.Tuy nhiên, Phnom Penh cần tiếp tục thực hiện thêm các biện pháp để thúc đẩy năng suất, tăng tính cạnh tranh và đảm bảo các lợi ích tăng trưởng được chia sẻ rộng rãi trong xã hội./.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- campuchia
- kinh tế campuchia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia: Xuất khẩu gạo giảm trong nửa đầu năm nay
18:06' - 10/07/2016
Campuchia đã xuất khẩu được 268.190 tấn gạo trong nửa đầu năm 2016, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Campuchia dự kiến tăng trưởng 7,1% năm nay
15:26' - 29/06/2016
Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa cho hay kinh tế của nước này có khả năng sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm 2016, với tỷ lệ lạm phát dự kiến ở mức dưới 1,9%.
-
Tài chính
Trung Quốc tăng viện trợ phát triển cho Campuchia
10:09' - 08/06/2016
Trung Quốc đã cam kết tăng viện trợ phát triển cho Campuchia trong những năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.