IMF: Kinh tế Nga sẽ thiệt hại nặng nề nếu các lệnh trừng phạt gia tăng
Nhà kinh tế trưởng mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Pierre-Olivier Gourinchas ngày 19/4 cho biết nền kinh tế Nga sẽ không sớm phục hồi sau các lệnh trừng phạt do nhiều quốc gia phương Tây áp đặt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, và có thể thấy những thiệt hại hơn nữa nếu những lệnh trừng phạt được mở rộng nhằm vào xuất khẩu năng lượng.
Ông cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế Nga trong tương lai và có thể gây tổn hại nhiều hơn nếu các lệnh trừng phạt gia tăng.
IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ giảm 8,5% trong năm nay và dự kiến giảm thêm 2,3% trong năm tới.Ông Gourinchas cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào xuất khẩu năng lượng của Nga có thể khiến sản lượng kinh tế của Nga giảm tới 17% trong năm 2023.
Tuy vậy, ông Gourinchas cho hay các cơ quan quản lý tiền tệ của Nga thành công trong việc sử dụng các biện pháp kiểm sát vốn và lãi suất cao hơn để ngăn ngừa hoạt động của các ngân hàng có thể bị rơi vào phá sản hoặc “cuộc khủng hoảng tài chính hoàn toàn”.Theo ông, hiện tại không có dấu hiệu bất ổn xã hội do giá năng lượng và lương thực tăng ở Nga, trong khi IMF cảnh báo về tình trạng bất ổn có thể gia tăng tại nhiều khu vực khác trên thế giới, những nơi vật giá tăng cao./.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- Nga
- kinh tế Nga
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF dự báo kinh tế Australia sẽ tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia phát triển
10:14' - 20/04/2022
IMF dự báo nền kinh tế Australia sẽ tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia phát triển khác, với mức tăng trưởng GDP năm 2022 là 4,2%
-
Ý kiến và Bình luận
Nga tuyên bố vẫn thực hiện đầy đủ các cam kết Xanh
08:42' - 20/04/2022
Moskva sẽ kiên trì chương trình nghị sự về khí hậu bất kể việc các công ty nước ngoài rời khỏi nước này do các biện pháp trừng phạt của phương Tây và các đồng minh nhằm vào Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp về vấn đề nguồn cung khí đốt từ Nga
11:33' - 19/04/2022
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Pháp không cần khí đốt của Nga, song châu Âu lại phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận bán TikTok có thể đạt được trước hạn
08:52'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận với công ty ByteDance (Trung Quốc) về việc bán ứng dụng TikTok sẽ được ký kết trước hạn chót vào ngày 5/4 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 30 năm tới
15:17' - 28/03/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 27/3 cho biết tăng trưởng dân số yếu và chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm hơn trong 30 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
08:07' - 27/03/2025
Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho việc bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến TikTok.
-
Ý kiến và Bình luận
Trang tin rnz.co.nz: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á
16:28' - 26/03/2025
Sáng 26/3, trang tin rnz.co.nz của New Zealand đăng bài viết nhận định Việt Nam hiện được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của Nghị quyết 57
16:22' - 26/03/2025
Tiến sĩ Grigory Trubnikov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc Viện Dubna đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga về Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành tháng 12/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Trí thức người Việt ở nước ngoài đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW?
11:20' - 26/03/2025
Các trí thức người Việt ở nước ngoài đã nhìn nhận như thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia?
-
Ý kiến và Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp
08:47' - 26/03/2025
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07' - 24/03/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00' - 24/03/2025
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.