IMF: Kinh tế toàn cầu quý I/2023 tăng trưởng tốt hơn dự báo
Ngày 13/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu trong quý I/2023 tăng trưởng ở mức khả quan hơn so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố cho thấy một triển vọng khó đoán định, có cả tiềm năng phục hồi lớn bên cạnh nhiều dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng giảm tốc.
Trong tóm tắt báo cáo được gửi cho các lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trước thềm cuộc họp tuần tới tại Ấn Độ, IMF cho biết hoạt động sản xuất tại các nước G20 đang thể hiện yếu kém trong khi trao đổi thương mại toàn cầu vẫn ở mức thấp, song nhu cầu dịch vụ lại mạnh mẽ, đặc biệt tại các nước có ngành du lịch đang phục hồi.
IMF không đề cập những điều chỉnh cụ thể so với dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới là 2,8% mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 4 vừa qua, song cho rằng các nguy cơ đe dọa nền kinh tế hiện nay đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, bao gồm nguy cơ xung đột Nga-Ukraine leo thang căng thẳng, lạm phát dai dẳng và áp lực tài chính gia tăng có thể làm gián đoạn các thị trường.
IMF cho rằng lạm phát "dường như đã đạt đỉnh" vào năm 2022, trong đó lạm phát cơ bản dù đang hạ nhiệt dần song vẫn trên mức mục tiêu ở hầu hết các nước G20.
Theo IMF, những gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu hàng hóa giảm đồng nghĩa áp lực lạm phát liên quan các loại hàng hóa cũng giảm, nhưng việc đưa lạm phát trong ngành dịch vụ - vốn là yếu tố chính thúc đẩy lạm phát cơ bản hiện nay- về tầm kiểm soát có thể cần nhiều thời gian hơn.
Tuy nhiên, IMF cho rằng vẫn có khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh hơn dự kiến, nhờ sản lượng hàng hóa và thị trường lao động ổn định, cũng như nhu cầu hàng hóa giảm giúp thị trường lao động bớt "nóng". Trao đổi với các phóng viên, người phát ngôn của IMF Julie Kozack dẫn dữ liệu thống kê của Mỹ cho thấy giá tiêu dùng tháng 6 vừa qua có mức tăng hằng năm thấp nhất trong 2 năm là dấu hiệu tích cực về thực trạng lạm phát, song cũng nhấn mạnh rằng lạm phát cơ bản, đặc biệt đối với ngành dịch vụ, vẫn chưa về đúng quỹ đạo.
IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tại các nước G20 duy trì cuộc chiến chống lạm phát, tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ở một số nền kinh tế, duy trì lãi suất thực trên mức trung lập cho đến khi "dấu hiệu lạm phát trở về mức mục tiêu trở nên rõ rệt".
IMF lưu ý các nhà hoạch định chính sách sẽ cần cảnh giác với các dấu hiệu áp lực với lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những rủi ro liên quan rủi ro lãi suất và các áp lực trong lĩnh vực bất động sản, và có thể cần triển khai các công cụ chính sách tài chính để kiểm soát các rủi ro này.
IMF kêu gọi thường xuyên tiến hành kiểm tra năng lực "chống sốc" của các công ty tài chính. Các nước G20 cần thắt chặt chính sách tài khóa để đảm bảo ổn định nợ công, tạo không gian tài khóa và hỗ trợ giảm lạm phát bằng cách giảm nhu cầu tích lũy./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ hỗ trợ 32 triệu USD giúp ASEAN tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo
16:22' - 13/07/2023
Anh dự kiến sẽ công bố khoản tài trợ lên đến 25 triệu bảng Anh (32 triệu USD) hỗ trợ ASEAN thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách thắt chặt của Fed và tác động với kinh tế Mỹ
16:05' - 13/07/2023
Trang mạng it.investing.com ngày 12/7 có đăng bài phân tích đánh giá về việc "thể trạng" nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh nhưng đang có dấu hiệu giảm tốc.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm có thể tiếp tục trong những tháng tới
07:36' - 13/07/2023
Hoạt động kinh tế của Mỹ đã tăng nhẹ trong những tuần gần đây và tốc độ tăng trưởng chậm có thể tiếp tục duy trì trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44'
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08'
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.

Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN