1. >

IMF: Loại bỏ thuế quan hiện tại và tránh áp đặt thuế quan mới

Facebook Share

BNEWS.VN "Tôi xin nhấn mạnh ưu tiên trước tiên là cần giải quyết căng thẳng thương mại hiện nay, trong đó có việc loại bỏ thuế quan hiện tại và tránh áp đặt thuế quan mới", bà Lagarde nhấn mạnh.

IMF: Loại bỏ thuế quan hiện tại và tránh áp đặt thuế quan mới

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 9/6, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ưu tiên giải quyết căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu nguy cơ đối với tăng trưởng toàn cầu.

Trong một tuyên bố sau Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20, bà Lagarde nhấn mạnh: "Chúng ta gặp nhau đúng vào thời điểm kinh tế toàn cầu đang cho thấy dấu hiệu từng bước ổn định, và tăng trưởng có khả năng được thúc đẩy. Mặc dù đây là thông tin tốt, song con đường phía trước vẫn còn gian nan và đối mặt một số nguy cơ tiêu cực. Để giảm thiểu những nguy cơ này, tôi xin nhấn mạnh ưu tiên trước tiên là cần giải quyết căng thẳng thương mại hiện nay, trong đó có việc loại bỏ thuế quan hiện tại và tránh áp đặt thuế quan mới".

Bà Lagarde cho rằng, các nước G20 cũng cần hiện đại hóa hệ thống thương mại quốc tế. Tổng Giám đốc IMF khẳng định: "Đây sẽ là cách tốt nhất để các nhà hoạch định chính sách trao thêm lòng tin cho nền kinh tế của họ, và giúp sức thay vì cản trở tăng trưởng toàn cầu".

Tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã làm tổn hại tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. IMF tuần trước cảnh báo căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính đang chứng kiến sự tuột dốc.    

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có cuộc gặp riêng tại đây./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Việt cũng sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ khi thâm nhập sâu vào thị trường gần 800 triệu dân này.

ncif