IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh và Caribe
Ngày 26/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các nền kinh tế ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe vẫn đang tiếp tục đối phó một cách hiệu quả hơn đối trong năm nay với những tác động mang tính toàn cầu như xung đột ở Ukraine song sẽ không tránh khỏi xu hướng suy giảm của nền kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng này sẽ trở nên rõ nét hơn vào năm 2023.
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới do IMF công bố, tổ chức tài chính đa phương này cho rằng Mỹ Latinh và Caribe là một trong số ít khu vực đang có những biện pháp xử lý khá tốt đối với sự bất ổn của kinh tế thế giới và vì vậy IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng lên 3%, tăng 0,5 điểm so với dự báo trước đó, trong năm 2022.
Tuy nhiên, sự suy giảm của các đầu tầu kinh tế thế giới như Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng euro, tình hình lạm phát cao và những vẫn đề cung ứng, cũng như một số lý do khác sẽ ảnh hưởng rõ nét hơn tới tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2023. Trên cơ sở đó, IMF đã quyết định giảm mức dự báo trong năm tới của khu vực này xuống còn 2%, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức đưa ra hồi tháng 4. Những thay đổi này được thể hiện rõ nhất ở hai nền kinh tế lớn nhất khu vực khi Brazil được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 1,7% trong năm nay, tăng 0,9 điểm so với dự báo trước đó, song chỉ có thể đạt mức tăng trưởng 1,1% trong năm 2023, giảm 0,3 điểm phần trăm.Tương tự như vậy là Mexico với mức tăng trưởng dự báo trong năm nay là 2,4%, tăng 0,4 điểm, trong khi chỉ đạt mức 1,2% trong năm 2023, giảm 1,3 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Phó Giám đốc cơ quan nghiên cứu của IMF Petya Koeva nhận định, trước tác động toàn cầu thì xu hướng yếu đi của nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh sẽ trở nên rõ nét hơn vào nửa cuối năm nay và sẽ tiếp tục trong năm 2023.Đây là điều không thể tránh khỏi và những biện pháp mà các quốc gia trong khu vực cần hướng tới là phải thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, vốn là "một vấn nạn" ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, và nếu làm được như vậy thì những tác động dường như sẽ chậm lại như ở những khu vực khác trên thế giới.
IMF cũng dự báo mức lạm phát ở Mỹ Latinh và Caribe sẽ rơi vào khoảng 13,7% trong năm 2022 và sẽ giảm xuống 10,1% trong năm 2023./.>>>Viễn cảnh đen tối của một châu Âu thiếu khí đốt trong mùa Đông năm nay
- Từ khóa :
- IMF
- dự báo tăng trưởng
- Mỹ Latinh
- Caribe
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
21:18' - 26/07/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo những rủi ro do lạm phát leo thang và cuộc xung đột ở Ukraine đang trở thành hiện thực.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Cấm vận khí đốt Nga sẽ dân tới suy thoái nghiêm trọng ở châu Âu
20:23' - 19/07/2022
Ngày 19/7, IMF cảnh báo lệnh cấm vận khí đốt Nga sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái nghiêm trọng ở Đông Âu và Italy nếu các nước trên thế giới tích trữ nguồn cung khan hiếm của riêng mình.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức để tránh một cuộc suy thoái
10:41' - 13/07/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra cuối tháng 6/2022 xuống 2,3% do chi tiêu tiêu dùng đang yếu đi.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn lạc quan hơn về triển vọng lợi nhuận
08:02'
Chỉ sau một quý, tình hình của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã có sự khác biệt lớn, từ một bầu không khí ảm đạm bao trùm đã được thay thế bằng sự lạc quan thận trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cắt giảm 9 tỷ USD ngân sách công và viện trợ nước ngoài
12:38' - 18/07/2025
Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã chính thức thông qua dự luật cắt giảm khoảng 9 tỷ USD từ ngân sách dành cho phát thanh công cộng và viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín hiệu mới từ báo cáo của Fed
08:15' - 17/07/2025
Theo báo cáo Sách Be (Beige Book) được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 16/7, hoạt động kinh tế tại Mỹ đã tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu châu Á đứt mạch hút vốn ngoại
08:00' - 17/07/2025
Tại Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Hàn Quốc, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 2,11 tỷ USD trái phiếu nội địa trong tháng 6/2025 – đánh dấu tháng bán ròng đầu tiên kể từ tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ phòng giao dịch đến dữ liệu số: Ngân hàng cần người “hai trong một”
16:58' - 16/07/2025
Trên 90% giao dịch của khách hàng thực hiện qua kênh số. Các quy trình nghiệp vụ được tự động hóa, nhân lực từ chỗ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng giờ phải chuyển mình để hiểu và ứng dụng công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng vùng Đông Nam Bộ chiếm hơn 30% quy mô toàn ngành
09:11' - 16/07/2025
Với dư nợ tín dụng chiếm hơn 30% quy mô toàn ngành, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai sau hợp nhất dự kiến sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mastercard: Stablecoin chưa thể trở thành công cụ thanh toán phổ thông
13:41' - 15/07/2025
Bất chấp những lời tung hô, stablecoin vẫn còn rất xa có thể trở thành công cụ thanh toán phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đó là nhận định của ông Jorn Lambert, Giám đốc sản phẩm của Mastercard.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục, vượt mốc 121.000 USD
12:49' - 14/07/2025
Sáng 14/7, giá Bitcoin có lúc đã đạt mức cao kỷ lục là 121.209,01 USD đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Lương tối thiểu tăng 2,9% vào năm 2026
06:00' - 14/07/2025
Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc đã ấn định mức lương tối thiểu năm 2026 là 10.320 won (7,5 USD) mỗi giờ, tăng 2,9% so với năm 2025.