BNEWS Ngày 7/11, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2023, đồng thời ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sau đại dịch COVID-19.
Cụ thể, IMF dự báo GDP của Trung Quốc năm 2023 tăng trưởng 5,4%, cao hơn mức dự báo tăng trưởng 5% đưa ra trước đó.
Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc, Phó Tổng giám đốc IMF Gita Gopinath cho biết sự điều chỉnh này cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là tiêu dùng trong nước.
Bà Gopinah nhận định nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2023 mà chính phủ nước này đặt ra.
IMF cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2024 đạt 4,6%, cao hơn so với mức dự báo tăng trưởng 4,2% đưa ra trước đó.
Trong quý III/2023, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% - chậm hơn so với quý trước đó song khả quan hơn nhiều so với mức dự báo.
Năm 2022, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 5,5%, trong bối cảnh nước này áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch COVID-19.
Loạt dữ liệu kinh tế không mấy khởi sắc trong nửa đầu năm 2023 khiến Chính phủ Trung Quốc đưa ra một số biện pháp hỗ trợ, đặc biệt là đối với ngành bất động sản đang khó khăn.
Tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) và cho phép các chính quyền địa phương ứng trước một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 để hỗ trợ nền kinh tế.
Theo bà Gopinath, dự báo mới nói trên của IMF phản ánh mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý III và tác động của các chính sách mới được công bố gần đây. Tuy nhiên, bà cho biết IMF dự báo lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn yếu trong thời gian tới và nhu cầu ở nước ngoài chưa mạnh mẽ.
- Từ khóa:
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- imf
Tin liên quan
Khuyến nghị chọn đối tượng nuôi phù hợp trước thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập tôm hùm bông
Trước thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông, Cục Thủy sản đề nghị các địa phương theo dõi sát thông tin thị trường để khuyến cáo người dân lựa chọn đối tượng nuôi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDấu hiệu tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia G7
Tổng sản phẩm nội địa thực tế (GDP) của Canada tăng 0,3% trong tháng 5 và các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 6, khi đà phục hồi quý II ngày càng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu Hàn Quốc đạt gần 99 tỷ USD trong tháng 7 nhờ ngành bán dẫn
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 7 đạt 98,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 68,6 tỷ USD, tăng 26,5%, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Libya
Theo ông Khaled Rashid, Chủ tịch Ủy ban cấp cao giám sát hợp tác Libya - Trung Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước hiện chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.











