IMF phê phán mô hình hoạt động của ngân hàng Đức Deutsche Bank
Tuyên bố trên được một chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra trong bối cảnh ngân hàng lớn nhất này của Đức đang đối mặt với mức phạt 14 tỷ USD của Bộ Tư pháp Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 5/10, Phó Giám đốc phụ trách thị trường vốn và tiền tệ của IMF, ông Peter Dattels cho biết, giới chức Đức cũng như châu Âu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến của DB để đảm bảo rằng ngân hàng này vẫn vận hành tốt.
Theo ông, trong số 3 mô hình ngân hàng rủi ro (gồm: ngân hàng có nợ xấu; ngân hàng đã tái đầu tư, tái cấu trúc song vẫn gặp khó khăn và các ngân hàng đầu tư muốn thoát khỏi mô hình kinh doanh dựa trên cân đối kế toán), thì DB thuộc mô hình thứ ba.
Trong khi đó, các nhà đầu tư hiện nay đã chuyển sự quan tâm từ mức vốn sang vấn đề mô hình kinh doanh và chính điều này đã tạo sức ép lên các ngân hàng.
Do đó, DB cần tiếp tục điều chỉnh mô hình kinh doanh đã lỗi thời này để có thể thuyết phục các thị trường về mô hình kinh doanh của họ, cũng như để đối phó với những rủi ro liên quan đến mức phạt của Bộ Tư pháp Mỹ.
Các thông tin liên quan tới khoản phạt DB do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra để dàn xếp vụ bán sai chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đang làm dấy lên những lo ngại rằng DB cần có nguồn vốn để tránh bị sụp đổ, trong khi Chính phủ Đức đã thẳng thừng bác bỏ khả năng rót tiền cứu nhà cho vay này.
Tuy nhiên, IMF nhận định DB hiện chưa cần tới gói cứu trợ, và chính DB cũng khẳng định có đủ khả năng thanh khoản, có “vốn nền” lớn và có thể đảm bảo an toàn trước những rủi ro về cân đối.
Giám đốc điều hành DB John Cryan, hiện đang có mặt ở Washington dự hội nghị thường niên của IMF, có thể sẽ đàm phán với Mỹ về mức phạt 14 tỷ USD.
Một số thông tin báo chí cho biết Bộ Tư pháp Mỹ có thể đồng ý giảm mức phạt xuống 5,4 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Deutsche Bank nhận được sự ủng hộ của khách hàng và các đối thủ
11:50' - 05/10/2016
Giá cổ phiếu của Deutsche Bank đã tăng tới 3,5% trong phiên giao dịch ngày 4/10 sau khi các khách hàng lớn và thậm chí là các ngân hàng đối thủ đều lên tiếng ủng hộ ngân hàng đang gặp khó khăn này.
-
Ngân hàng
Deutsche Bank tiến gần đến thỏa thuận giảm tiền phạt với Bộ Tư pháp Mỹ
18:56' - 01/10/2016
Theo giới thạo tin, Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, đang tiến gần đến một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ để giảm số tiền phạt lớn liên quan đến các hợp đồng bán chứng khoán thế chấp...
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tổng thống Pháp kêu gọi ECB thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ
15:41'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ để thúc đẩy thị trường chung và bảo vệ khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính.
-
Ngân hàng
Giảm lãi vay chính sách cho khách hàng bị ảnh hưởng bão số 12
11:24'
Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất vay chính sách 2%/năm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12 từ 1/10 đến 31/12/2025 tại 22 tỉnh miền Bắc và Trung Bộ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/12: Giá USD tăng nhẹ
08:49'
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) hôm nay 8/12 tăng nhẹ tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Châu Á đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro
17:04' - 07/12/2025
Các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro nhằm thu hẹp vai trò thống trị của đồng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vàng tháng thứ 13 liên tiếp
16:03' - 07/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) trong tháng 11/2025 tiếp tục nâng dự trữ vàng, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp cơ quan này mua ròng.
-
Ngân hàng
Fed đối mặt chia rẽ trước quyết định hạ lãi suất mới
10:38' - 07/12/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell được kỳ vọng tiếp tục cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới, dù nội bộ Fed còn nhiều tranh cãi và lo ngại lạm phát chưa được kiểm soát vững chắc.
-
Ngân hàng
Nhật Bản tiến gần quyết định tăng lãi suất
09:35' - 07/12/2025
Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: "Không có dấu hiệu phản đối việc tăng lãi suất" sẽ xuất hiện tại cuộc họp hội đồng chính sách của BoJ diễn ra vào ngày 18-19/12.
-
Ngân hàng
Tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng
07:30' - 06/12/2025
Super Sinh lời Premier là sản phẩm nổi bật trên ứng dụng VPBank NEO, được thiết kế để tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng.
-
Ngân hàng
Trải nghiệm thử thách chi tiêu độc quyền trên NEO “săn” 11 tỷ đồng
17:08' - 05/12/2025
Để khuyến khích khách hàng gia tăng sử dụng thẻ mùa ưu đãi cuối năm, VPBank triển khai chương trình thử thách chi tiêu độc quyền dành cho tất cả chủ thẻ tín dụng VPBank, kéo dài đến 28/2/2026.

IMF phê phán mô hình hoạt động của ngân hàng Đức Deutsche Bank. Ảnh: reuters