IMF thảo luận về khoản bổ sung vào quỹ dự trữ lớn kỷ lục
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/6 cho biết đã thảo luận về đề xuất bổ sung 650 tỷ USD vào quỹ dự trữ khẩn cấp.
Người phát ngôn của IMF Gerry Rice cho biết khoản bổ sung cho quỹ dự trữ của IMF, hay còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), là mức lớn nhất trong lịch sử của quỹ.Kế hoạch nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia thành viên dễ bị tổn thương nhất của IMF đối phó với đại dịch COVID-19 cùng tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế.
Sau cuộc thảo luận của hội đồng quản trị hôm thứ Sáu, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva sẽ chuẩn bị một báo cáo về đề xuất trên cho hội đồng thống đốc IMF. Dự kiến báo cáo sẽ được ban điều hành xem xét vào khoảng giữa tháng Bảy. Nếu đề xuất “qua cửa” ban điều hành, nó sẽ được trình lên hội đồng thống đốc để bỏ phiếu với mục tiêu là phân bổ các SDR mới từ cuối tháng 8/2021. Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã tán thành việc mở rộng các nguồn dự trữ của IMF vào tháng Tư, trong bối cảnh xuất hiện dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế tiên tiến đang phục hồi nhanh hơn nhiều sau đại dịch nhưng các nước đang phát triển bị tụt lại phía sau. Vì nguồn tài chính của IMF được chia cho tất cả các thành viên dựa trên tỷ lệ đóng góp của họ trong quỹ, những nước giàu thường được hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ 7% hoặc tương đương 42 tỷ USD trong tổng số tiền của IMF sẽ được dành cho 44 quốc gia nghèo hơn. Để giúp đỡ các nước nghèo, Mỹ và Nhóm G7 đã kêu gọi các nước giàu hơn huy động 100 tỷ USD bằng cách chuyển một số khoản dự trữ mới cho các nước nghèo, hoặc thông qua các khoản vay ngân sách trực tiếp. Các nhà lãnh đạo Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) trong tháng này hoan nghênh đề xuất mở rộng nguồn dự trữ khẩn cấp của IMF, cũng như ủng hộ mục tiêu toàn cầu về cấp 100 tỷ USD cho các nước dễ bị tổn thương nhất./. >>IMF đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch trị giá 50 tỷ USD- Từ khóa :
- Imf
- quỹ dự trữ imf
- quyền rút vốn đặc biệt
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi các nước thông qua giá trần carbon chung
09:02' - 20/06/2021
IMF kêu gọi các nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới hàng đầu thế giới thông qua giá trần carbon chung, coi biện pháp này mang lại một "triển vọng thực tế" nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc IMF: Có sự phân hóa nguy hiểm trong phục hồi kinh tế hậu COVID-19
19:45' - 13/06/2021
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 13/6 đã cảnh báo về một sự phân hóa nguy hiểm đang diễn ra trong tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.