IMF: Venezuela bán hơn 40 tấn vàng trong 2 tháng
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn số liệu được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 24/5 cho biết Chính phủ Venezuela đã bán 34,2 tấn vàng dự trữ trong tháng 2 và 8,5 tấn khác trong tháng 3 vừa qua.
Trước đó, từ đầu tháng 2, một số hãng tin phương Tây đã dự đoán Caracas sẽ phải bán bớt vàng dự trữ để tìm kiếm thanh khoản do quốc gia này đang lâm vào tình trạng khan hiếm ngoại tệ kể từ khi dầu thô – nguồn cung 95% ngoại tệ cho Venezuela – lao dốc trên thị trường thế giới.
Bản thân, Ngân hàng trung ương Venezuela đã thông báo hồi đầu tháng 5 rằng dự trữ vàng của cơ quan này trong tháng 2 vừa qua đã giàm từ 62,445 tỷ USD xuống còn 55,110 tỷ USD.
Trong khi đó, Trung Quốc và Nga, 2 trong số các nước đầu tư chính vào vàng và cũng là bạn hàng quen thuộc của Venezuela, đã tăng dự trữ vàng của mình trong tháng 4.
Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, đã giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 140%.
Ngày 13/5 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gia hạn Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế mà ông áp dụng hồi tháng 1 năm nay trong bối cảnh gia dầu lao dốc, làm phát gia tăng và thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng.
Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã bác bỏ sắc lệnh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Venezuela ủng hộ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của chính phủ
14:02' - 20/05/2016
Tòa án Tối cao Venezuela ngày 19/5 đã ra phán quyết khẳng định sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Nicolas Maduro ban bố trong tuần qua là hợp hiến.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo lạm phát của Venezuela tiến sát 500%
10:57' - 10/05/2016
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo lạm phát tiến sát 500% năm nay, đồng nội tệ mất giá và mất dần khả năng trả nợ, kinh tế Venezuela đang đứng trên bờ vực phá sản.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tăng 30% lương cơ bản cho công nhân
15:16' - 02/05/2016
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia trong đêm trước Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo ông đã ký sắc lệnh tăng 30% lương cơ bản cho công nhân nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính