BNEWS Ngày 7/7, Indonesia đã áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với doanh thu bán ra của các tập đoàn công nghệ, trong đó có Amazon, Netflix, Spotify và Google.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh tới thu nhập tài chính của Indonesia.
Trong một tuyên bố, Văn phòng thuế Indonesia cho biết đã ấn định mã số thuế cho hãng Amazon Web Services, Netflix, Spotify và Google của hãng Alphabet cho các đơn vị tại châu Á-Thái Bình Dương, Ireland và Google LLC.
Theo quy định mới, các tập đoàn công nghệ nước ngoài bán cho người mua ở Indonesia các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số giá trị ít nhất 600 triệu rupiah (41.667 USD)/năm hay đạt lưu lượng truy cập ít nhất 12.000 lượt/năm sẽ được yêu cầu nộp 10% VAT.
Người phát ngôn Văn phòng thuế Indonesia, Hestu Yoga Saksama cho biết văn phòng sẽ tiếp tục liên lạc với các doanh nghiệp có liên quan ở nước ngoài và dự báo số lượng các công ty được chỉ định nộp thuế cho các sản phẩm kỹ thuật số có thể sẽ tăng.
Phản ứng trước quyết định áp thuế trên của Indonesia, người phát ngôn của Netflix cho biết hãng sẽ tuân thủ quy định này trong khi đó Amazon Web Services, Google và Spotify chưa đưa ra phản ứng.
Indonesia ước tính nguồn thu nhà nước trong năm nay giảm 13% so với năm ngoái do đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nước này.
Trong khi đó, khoản ngân sách 50 tỷ USD dành cho cuộc chiến chống COVID-19 được cho là sẽ làm tăng gấp 3 thâm hụt ngân sách năm 2020 của Indonesia.
Theo một nghiên cứu do Google, Temasek Holdings và Bain&Company thực hiện, Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới, đang chứng kiến sự bùng nổ trong nền kinh tế kỹ thuật số với doanh thu ước tính lên tới 130 tỷ USD vào năm 2025./.
Tin liên quan
Nhiều quốc gia nhất trí về quy định thuế mới đối với các tập đoàn công nghệ
Quy định mới theo đề xuất của OECD này được đưa ra giữa lúc có những chỉ trích cho rằng một số công ty đã không đóng thuế một cách công bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBảo hiểm nhân thọ muốn tăng trưởng phải lấy lại niềm tin
Theo các chuyên gia kinh tế, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, song để khai thác hiệu quả thị trường này, ngành bảo hiểm cần tiếp tục củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.










