Indonesia: Bảo hiểm nhân thọ đảo ngược mức sụt giảm doanh thu
Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ Indonesia tiếp tục phục hồi khi các công ty trong ngành đồng loạt công bố mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, bất chấp đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta làm chậm quá trình phục hồi kinh tế tại quốc gia này.
Ngày 8/12, Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Indonesia (AAJI) quy tụ 58 công ty thành viên cho biết doanh thu của ngành trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021 đã tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước lên mức 171.360 tỷ rupiah (11,9 tỷ USD), đảo ngược từ mức giảm 25,6% vào cùng kỳ năm trước.
Phát biểu họp báo, Chủ tịch AAJI Budi Tampubolon cho biết: “Tất nhiên, đây không phải là thời điểm dễ dàng. Có rất nhiều thách thức và hạn chế mà các ngành, trong đó có bảo hiểm nhân thọ, phải đối mặt. Tuy nhiên, ngành bảo hiểm nhân thọ đã vượt qua thời kỳ khó khăn do đại dịch gây ra trong quý III/2021”.
Sự gia tăng đột biến về số ca lây nhiễm khi biến thể Delta lan rộng khắp cả nước vào đầu năm nay và các hạn chế hoạt động do chính phủ áp đặt nhằm đối phó với đại dịch đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý III vừa qua.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), ngành dịch vụ tài chính và bảo hiểm đạt tăng trưởng 4,29% trong quý III/2021 so với cùng kỳ năm trước. Ngành công nghiệp này đã đạt tốc độ tăng trưởng cao gần gấp đôi trong quý trước, một phần do hiệu ứng cơ sở.
Trước đó, AAJI đã công bố rằng ngành bảo hiểm nhân thọ đã đảo ngược mức sụt giảm doanh thu do đại dịch gây ra vào nửa đầu năm nay với mức doanh thu 119.740 tỷ Rupiah, tăng 5,09% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong thời gian từ tháng 1-9/2021, thu nhập từ phí bảo hiểm cũng tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức đạt 149.360 tỷ rupiah.Các gói bảo hiểm tích hợp, trong đó kết hợp bảo hiểm và đầu tư đã đóng góp 62,5% tổng nguồn thu của ngành, trong khi các sản phẩm truyền thống đóng góp phần còn lại.
Ông Budi cho hay: “Đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người nhận thức rõ hơn về nhu cầu và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ trong tương lai, có thể là dưới hình thức tích hợp hoặc các sản phẩm truyền thống. Điều này đã được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng cho đến quý III vừa qua.”
Cũng theo AAJI, trong ba quý đầu năm nay, các khoản chi trả quyền lợi và yêu cầu bồi thường đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức 107.450 tỷ rupiah. Trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021, các yêu cầu bồi thường bảo hiểm liên quan đến COVID-19 lên tới 7.360 tỷ rupiah./.
>>>Hai hãng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Canada gặp thách thức tại châu Á
Tin liên quan
-
Tài chính
Tăng trưởng cho vay của các công ty bảo hiểm Hàn Quốc chậm lại
10:16' - 06/12/2021
Các công ty bảo hiểm Hàn Quốc đã chứng kiến mức cho vay của họ trong quý III/2021 tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với quý trước đó, do các quy định khắt khe hơn đối với các khoản vay hộ gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Quảng Ninh đẩy mạnh “số hóa”, gỡ vướng chi tiêu cho du khách Trung Quốc
19:02'
Từ tháng 12/2025, du khách Trung Quốc đến Việt Nam có thể sử dụng các ứng dụng thanh toán quen thuộc để quét mã VietQR Global tại cửa hàng, nhà hàng và điểm du lịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo
07:30'
Ngân hàng HSBC ngày 3/12 thông báo nhân vật kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính Brendan Nelson sẽ trở thành Chủ tịch mới của ngân hàng này, kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hành trình đổi đời từ những khoản vay nhỏ ở Xuân Lộc
07:30' - 03/12/2025
Những ngày cuối năm, khi ghé về các ấp vùng xa của xã Xuân Lộc (Đồng Nai), chúng tôi dễ dàng cảm nhận nhịp sống yên bình nơi những mái nhà đã thôi cảnh lam lũ nhờ con cái có nghề nghiệp ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điểm tựa để người dân Trấn Yên đứng dậy sau lũ
10:20' - 01/12/2025
Sự hỗ trợ kịp thời và đồng bộ không chỉ giúp bà con vượt qua cú sốc thiên tai mà còn tạo nền tảng để khôi phục sinh kế, ổn định đời sống lâu dài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khôi phục sinh kế sau mưa lũ
07:30' - 01/12/2025
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều khu vực của thành phố Huế ghi nhận mức thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp và hoạt động kinh tế hộ gia đình.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025
14:06' - 29/11/2025
Đồng USD trong tuần qua có mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025, do các nhà giao dịch tin vào khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công ty CP Thanh toán số MobiFone chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
11:07' - 29/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone (MobiFone Digital Payment – MDP).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc ồ ạt xử lý nợ xấu
09:32' - 29/11/2025
Nhiều ngân hàng thương mại của Trung Quốc đã tích cực xử lý các khoản nợ xấu (NPL) kể từ đầu quý IV/2025, trong nỗ lực giảm áp lực chất lượng tài sản và tối ưu hóa cơ cấu tổng thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ ngày 1/12, giảm lãi suất cho vay nhiều chương trình tín dụng chính sách
15:32' - 28/11/2025
Mức lãi suất mới được áp dụng cho toàn bộ dư nợ hiện hữu của các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ 1/12/2025.

Đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người nhận thức rõ hơn về nhu cầu và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: THX/TTXVN