Indonesia cảnh báo khoảng 60% số nước kém phát triển có nguy cơ vỡ nợ
Ngày 15/7, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cảnh báo khoảng 60% số quốc gia kém phát triển nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ trong bối cảnh lạm phát leo thang và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu bị đứt gãy.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 (FMCBG) lần thứ 3 tại Bali, bà Mulyani cho rằng tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng hàng hóa và lạm phát toàn cầu gia tăng là những nguyên nhân khiến nợ nần tồn đọng. Khó khăn này xảy ra với cả những quốc gia đang phát triển và những quốc gia phát triển.
Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo một số quốc gia sẽ bị vỡ nợ do tác động từ cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Malpass cho biết đối với nhiều quốc gia, suy thoái kinh tế sẽ khó tránh khỏi. Nền kinh tế một quốc gia sẽ bị coi là suy thoái khi hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.
Hội nghị FMCBG lần thứ 3 có sự tham dự của hơn 400 đại diện đến từ các nước thành viên G20 và các tổ chức quốc tế khác, với 17 bộ trưởng tài chính và 10 thống đốc ngân hàng trung ương tham dự trực tiếp. Nước Chủ tịch Indonesia cũng đã mời Bộ trưởng Tài chính Ukraine tham dự sự kiện./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
09:44' - 13/07/2022
Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ vỡ nợ ở nước ngoài chiếm 85% các vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc, cao nhất từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ
16:53' - 04/07/2022
Đây là một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất trong năm nay trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Nguy cơ vỡ nợ, một doanh nghiệp buýt tại Hà Nội thông báo dừng hoạt động
11:19' - 02/07/2022
Ngày 1/7, Công ty TNHH Bắc Hà đã phát đi thông báo tới toàn thể cán bộ, công nhân viên về việc dừng hoạt động và chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 15/8/2022 do đứng trước nguy cơ vỡ nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Moskva phản đối nhận định của Moody's rằng Nga vỡ nợ nước ngoài
09:53' - 29/06/2022
Moody's cho rằng Nga đã lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong một thế kỷ sau khi các chủ sở hữu trái phiếu không nhận được tiền thanh toán cho số trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati. Ảnh: Tempo