Indonesia đàm phán hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với Pfizer

07:41' - 30/11/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia và Chính phủ Mỹ đang đàm phán thiết lập quan hệ đối tác giữa công ty dược phẩm nhà nước PT Bio Farma và công ty Pfizer Inc của Mỹ nhằm phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu tại sự kiện Mạng lưới CEO 2020, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết phía Mỹ tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Indonesia trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Ông Luhut Pandjaitan cho biết trong chuyến thăm Mỹ, ông và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có cuộc thảo luận về vaccine ngừa COVID-19 và nước này sẵn sàng hỗ trợ Indonesia. Ông cho biết thêm, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Budi Gunadi Sadikin đã có các cuộc thảo luận với Văn phòng Bộ trưởng Y tế Mỹ và Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia.
Trước đó, hôm 9/11, Pfizer thông báo rằng kết quả thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 mà hãng phát triển cùng đối tác BioNTech SE của Đức đạt hiệu quả hơn 90%. Hai hãng ngày 20/11 đã xác nhận việc nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.
Cũng phát biểu tại sự kiện trên, Thứ trưởng Budi cho biết Chính phủ Indonesia đã liên hệ với 7-8 công ty dược phẩm trong danh sách các nhà phát triển vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận để “có thể có các lựa chọn và quyết định loại vaccine nào phù hợp nhất với Indonesia".
Ngoài việc thiết lập các quan hệ đối tác song phương, Indonesia cũng đang sử dụng cách tiếp cận đa phương nhằm tìm kiếm các loại vaccine ngừa COVID-19 tốt nhất bằng cách tham gia các tổ chức như Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.
Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến hết ngày 24/11, Indonesia đã ghi nhận hơn 506.300 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 16.111 ca tử vong, đứng đầu khu vực Đông Nam Á về cả hai con số này./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục