Indonesia đánh bắt cá ngừ theo hạn ngạch
Việc áp dụng kỹ thuật khai thác chính xác và công tác bảo tồn, quản lý môi trường sống của cá ngừ cũng đang được Indonesia quan tâm nhằm đáp ứng đòi hỏi của thị trường về một số điều kiện nghiêm ngặt trước khi hàng hóa được bán trên thị trường quốc tế.
Để có thể được xuất hiện trên thị trường, sản phẩm cá ngừ cũng phải đáp ứng các tiêu chí rõ ràng về nguồn gốc, phương pháp đánh cá, khu vực đánh bắt, thậm chí là tên tàu thuyền và công ty khai thác.
Theo ông Toni Ruchimat, Vụ trưởng tài chính thuộc Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia, trong các loại cá ngừ, cá vây xanh là loài đắt nhất do chất lượng cao.
Hạn ngạch cho các loài này đã được Indonesia chia cho tám thành viên thuộc Tổ chức quản lý thủy sản khu vực.
Ngoài Indonesia, các nước khác cũng được cấp phép đánh bắt cá ngừ vây xanh là New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan, Nam Phi, và Liên minh châu Âu (EU). Mỗi quốc gia có một hạn ngạch khác nhau dựa trên lịch sử đánh cá của mình.
Ông Toni cho biết Indonesia đã được chỉ định một hạn ngạch đánh bắt 750 tấn cá ngừ vây xanh và 5.889 tấn cá ngừ mắt to mỗi năm. Tuy nhiên, thực tế thường không đạt được con số đó.
Indonesia là một trong những nước sản xuất cá ngừ lớn nhất thế giới, đóng góp 16% vào sản lượng cá ngừ thế giới với sản lượng trung bình 1,15 triệu tấn trong thập niên qua, trong khi sản lượng cá ngừ toàn cầu trung bình đạt 6,6-6,8 triệu tấn.
Khoảng 300.000-400.000 tấn cá ngừ được phân phối để đáp ứng nhu cầu trong nước và phần còn lại được xuất khẩu sang Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5,3-5,7% năm tới
05:45' - 24/05/2016
Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia, Bambang Brodjonegoro dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 5,3-5,7% năm 2017, nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Báo động ô nhiễm không khí
05:16' - 19/05/2016
Ô nhiễm không khí ở Indonesia hiện nay là đáng báo động bởi vì hàng năm tình trạng đốt nương rẫy của người dân gây cháy rừng trên diện rộng khiến khói bụi đã ảnh hưởng rất nhiều đến đất nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia sử dụng dữ liệu vệ tinh chống đánh cá trái phép
21:01' - 27/04/2016
Indonesia sẽ sử dụng dữ liệu thu được từ các vệ tinh thu nhỏ trên toàn cầu để xác định vị trí các tàu cá hoạt động trái phép trên vùng biển nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.

Indonesia đánh bắt cá ngừ theo hạn ngạch. Ảnh: reuters