Indonesia đánh giá cao nền kinh tế số của Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc Hội thảo trực tuyến do công ty thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia và Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ tổ chức ngày 8/3, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan đã đánh giá cao nền kinh tế số của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 16% trong năm 2020. Theo ông, mặc dù nền kinh tế số của Indonesia vẫn tăng trưởng hai con số là 11% cùng với các nước ASEAN như Malaysia và Singapore, song Indonesia vẫn đứng sau Việt Nam.
Tại hội thảo, Bộ trưởng Luhut đánh giá lĩnh vực kinh tế số đang phát triển mạnh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Trong năm ngoái, lĩnh vực kinh tế số ở Đông Nam Á tăng trưởng 5%. Tổng giá trị mua hàng hóa từ người dùng đạt 105 tỷ USD. Mặc dù có nhiều lĩnh vực kinh tế gặp khó khăn trong việc thích ứng giữa đại dịch, song lĩnh vực kinh tế số đang được hưởng lợi từ sự thay đổi này.
Ông Luhut cũng cho biết theo Báo cáo Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2020, Indonesia được xếp hạng đầu tiên trên thế giới dựa trên giá trị của hệ sinh thái kỹ thuật số. Giá trị của hệ sinh thái kỹ thuật số của Indonesia là 376,09 nghìn tỷ rupiah, tương đương 26,3 tỷ USD. Có được vị trí này là nhờ sự hợp tác tốt đẹp giữa chính phủ với giới học thuật và khu vực tư nhân.
Trước đó, Tổng thống Joko Widodo nhận định chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để tồn tại trong kỷ nguyên đại dịch. Theo ông, đại dịch sẽ là động lực để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Indonesia. Nhà lãnh đạo Indonesia nêu rõ: “Chúng ta cũng phải sử dụng động lực của đại dịch này để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Bắt đầu từ chính phủ kỹ thuật số, nền kinh tế kỹ thuật số, đến xã hội kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số”./.
- Từ khóa :
- indonesia
- việt nam
- kinh tế việt nam
- kinh tế số
- covid-19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Đổi mới trong lĩnh vực ngân hàng tạo đột phá cho kinh tế số”
21:45' - 06/03/2021
Tại cuộc đối thoại, các đại biểu trong giới doanh nhân, trí thức Việt Nam đã cùng nhau góp ý kiến để xây dựng một Việt Nam hùng cường, một quốc gia phát triển vào năm 2045.
-
Doanh nghiệp
Những điều cần biết về Kinh tế số
06:00' - 06/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số - Động lực giúp châu Á "chuyển mình" hậu COVID-19
16:38' - 22/02/2021
Châu Á đang đứng trước thời cơ thúc đẩy lĩnh vực kinh tế số, xây dựng một nền kinh tế số hội nhập hơn và thúc đẩy thương mại số cũng như một đồng tiền số chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn hợp lực với Mỹ trong vấn đề khí hậu và kinh tế số
17:39' - 20/02/2021
Ủy ban châu Âu đã cam kết cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ròng xuống 0 vào năm 2050, trong khi Tổng thống Joe Biden cũng đưa ra cam kết tương tự cho nền kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Cảng quốc tế Long An được xây dựng và đi vào hoạt động góp phần giúp doanh nghiệp trong khu vực cắt giảm chi phí vận chuyển, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN