Indonesia đánh thuế đồ uống có đường từ nửa cuối năm 2025
Chính phủ đã đưa kế hoạch triển khai vào Ngân sách nhà nước năm nay. Ông Nirwala Dwi Heryanto, người phát ngôn của Tổng cục Hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Indonesia ngày 13/1 cho biết, quy định này dự kiến có hiệu lực vào nửa cuối năm 2025.
Theo ngân sách nhà nước năm 2025, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu thu 3.080 tỷ rupiah (190,3 triệu USD) từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, thấp hơn nhiều so với mức 4.300 tỷ rupiah năm 2024.
Ông Nirwala cho biết thêm, chính phủ sẽ đưa ra quy định để xác định phạm vi và ngưỡng thuế. Những loại đồ uống có hàm lượng đường dưới mức nhất định sẽ được miễn thuế. Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ áp dụng cho cả đồ uống có đường do nhà máy sản xuất và bán tại cửa hàng, bao gồm cả đồ uống từ các quán cà phê và cửa hàng trà sữa trân châu. Chính sách này được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng tiêu thụ đường quá mức trong dân số, điều mà các chuyên gia y tế cho rằng có liên quan đến sự gia tăng mạnh các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Khảo sát sức khỏe Indonesia năm 2023 (SKI) do Bộ Y tế Indonesia công bố gần đây cho thấy khoảng 11,7% trong số hơn 270 triệu dân Indonesia mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia cho rằng tình trạng gia tăng bệnh tiểu đường ở Indonesia là do xã hội ngày càng chuyển sang lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm cả việc ngày càng ưa chuộng đồ uống có đường. Theo dữ liệu của Trung tâm Sáng kiến Phát triển Chiến lược Indonesia (CISDI), trong hai thập kỷ qua, lượng tiêu thụ đồ uống có đường hàng năm của quốc gia này đã tăng gấp 15 lần, từ 51 triệu lít vào năm 1996 lên 780 triệu lít vào năm 2014. Sự gia tăng như vậy đã đưa Indonesia trở thành quốc gia tiêu thụ đồ uống có đường cao thứ 3 ở Đông Nam Á. Việc thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường đã bị trì hoãn nhiều lần kể từ khi Bộ Tài chính lần đầu đề xuất vào năm 2009, nhưng tiến độ bị đình trệ chủ yếu do sự phản đối của các doanh nghiệp, cho rằng thuế này có thể làm gia tăng lạm phát và gây tổn hại cho ngành. Bộ Tài chính đã nhiều lần khẳng định sẽ cân nhắc tình hình kinh tế hiện tại khi áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt. Giám đốc kinh tế số tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật (Celios), Nailul Huda, đã đề xuất triển khai thuế theo giá trị lũy tiến, được tính dựa trên giá trị của giao dịch, gắn với hàm lượng đường, để tăng doanh thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt, tức là mức đường trong sản phẩm càng cao thì thuế áp dụng cho người sản xuất càng cao.- Từ khóa :
- indonesia
- đồ uống có đường
- thuế
- thuế đồ uống có đường
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Canada xem xét ứng phó tuyên bố áp thuế quan của Tổng thống đắc cử Donald Trump
19:59' - 13/01/2025
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc mọi biện pháp ứng phó mối đe dọa áp thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân
17:20' - 13/01/2025
Theo các chuyên gia kinh tế, mức giảm trừ khi tính thuế phải dựa vào đời sống thực tế của người dân, các chi phí thực tế như ốm đau, bệnh tật, nuôi con ăn học cần được tính vào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Chính sách thuế của Mỹ đẩy chi phí đi vay gia tăng
13:16' - 13/01/2025
Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nhận định những cảnh báo về thuế quan của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump làm tăng chi phí đi vay dài hạn trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á
16:02'
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á, tiếp đà tăng từ phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm trong phiên điều hành chiều 23/10
14:35'
Chiều 23/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sắp ra mắt Bản đồ Nông sản Việt
10:55'
Bản đồ Nông sản Việt giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 tỉnh, thành, giúp cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng dễ dàng tra cứu thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất và phân phối.
-
Hàng hoá
Tín hiệu vui cho người trồng rau Đồng Tháp
10:28'
Hiện giá nhiều loại rau màu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh, mang lại niềm vui cho nông dân sau nhiều tháng liền giá nông sản ở mức thấp.
-
Hàng hoá
Giá ca cao bật tăng dẫn đà hồi phục thị trường hàng hóa
09:30'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến lực mua mạnh mẽ trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt, nổi bật là giá ca cao bật tăng gần 6,5% nhờ tín hiệu tích cực từ nhu cầu và nguồn cung.
-
Hàng hoá
Lo ngại gián đoạn nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu đi lên
07:31'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch 22/10, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến cuộc xung đột Ukraine nhằm vào các công ty dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dừa tươi Vĩnh Long giảm hơn 50%
20:17' - 22/10/2025
Giá dừa tươi uống nước tại Vĩnh Long hiện đang xuống, dừa xiêm xanh có giá 30.000-35.000 đồng/chục (12 trái), dừa xiêm đỏ, dừa lai có giá 15.000-20.000 đồng/chục, giảm hơn 50% so với 2 tháng trước.
-
Hàng hoá
Giá vàng tăng trở lại sau phiên giảm kỷ lục
15:51' - 22/10/2025
Giá vàng tại thị trường châu Á tăng trong chiều 22/10, nhờ đồng USD yếu và hoạt động mua “lướt sóng” sau khi giá giảm mạnh ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp do lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn
15:50' - 22/10/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 22/10, đánh dấu ngày đi lên thứ hai liên tiếp, nhờ lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn.